ข่าวเศรษฐกิจ

จีนสั่งคุมการส่งออกโลหะที่ใช้ผลิตชิป

กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ว่า จีนจะควบคุมการส่งออกโลหะแกลเลียมและเจอร์เมเนียม รวมทั้งสารประกอบทางเคมีของโลหะทั้ง 2 ชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2566 เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ โดยผู้ส่งออกต้องยื่นขอใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์หากต้องการส่งออกโลหะทั้ง 2 ชนิดไปยังต่างประเทศ รวมทั้งยังต้องยื่นรายงานเพื่อเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ซื้อในต่างประเทศและการยื่นขอใบอนุญาตส่งออกด้วย 

นักวิเคราะห์มองว่าการที่จีนออกประกาศดังกล่าวในวันที่ 3 ก.ค. 2566 ก่อนวันชาติสหรัฐฯ ในวันที่ 4 ก.ค. 2566 และก่อนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ จะมาเยือนกรุงปักกิ่งในวันที่ 6 ก.ค. 2566 เพียงไม่กี่วัน เป็นการส่งสารไปถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พยายามจะขัดขวางอุตสาหกรรมชิปของจีน และผลักดันพันธมิตรอย่างญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ให้ทำแบบเดียวกัน โดยปัจจุบันรัฐบาลวอชิงตันอยู่ระหว่างการพิจารณาออกมาตรการใหม่เพื่อจำกัดการส่งออกไมโครชิปไฮเทคไปให้จีน หลังจากออกมาตรการมาหลายระลอกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าสหรัฐฯ และเนเธอร์แลนด์จะจำกัดการจำหน่ายอุปกรณ์ผลิตชิปให้จีนเพิ่มเติมอีก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามป้องกันไม่ให้กองทัพจีนได้ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งความเคลื่อนไหวเช่นนี้ของจีนก่อให้เกิดความกังวลว่า เป้าหมายต่อไปของจีนอาจเป็นการขยายการจำกัดการส่งออกให้ครอบคลุมถึงแร่หายาก (Rare Earth) เช่นเดียวกับที่จีนเคยจำกัดการจัดส่งเมื่อ 12 ปีก่อนในช่วงที่มีความขัดแย้งกับญี่ปุ่น

ทั้งนี้ Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก CRU Group ซึ่งเป็นผู้จัดหาข้อมูลด้านโลหะว่า จีนเป็นผู้ผลิตโลหะแกลเลียมและเจอร์เมเนียมรายใหญ่ของโลก ซึ่งโลหะทั้ง 2 ชนิดเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ยุทธปัจจัยด้านกลาโหม และจอแสดงผล ส่วนประเทศอื่นๆ ที่ผลิตโลหะแกลเลียม ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย และยูเครน ส่วนเจอร์เมเนียมมีการผลิตในแคนาดา เบลเยียม สหรัฐฯ และรัสเซีย (www.thansettakij.com, 4 ก.ค. 2566, https://mgronline.com, 5 ก.ค. 2566 และ www.bangkokbiznews.com, 6 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview