ข่าวเศรษฐกิจ

รัฐบาลไม่ต่ออายุลดภาษีดีเซล กบน.จ่อใช้กองทุนน้ำมันช่วยแทน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแนวทางการดำเนินมาตรการลดภาษีสรรพสามิตเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซล โดยตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2566 เป็นต้นไป รัฐบาลจะไม่ต่ออายุการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาทอีกต่อไป เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมายจากการเป็นรัฐบาลรักษาการจึงไม่สามารถพิจารณามาตรการหรือโครงการต่างๆ ที่มีผลผูกพันกับ ครม.ชุดต่อไป

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) จะประชุมสรุปแนวทางช่วยเหลือราคาน้ำมันดีเซลหลังสิ้นสุดมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในสัปดาห์หน้า ซึ่งเบื้องต้นสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) อาจเสนอให้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อตรึงราคาไว้ราว 2 เดือน โดยระหว่างนี้ราคาน้ำมันดีเซลจะอยู่ในระดับเดิมที่ลิตรละ 31.94 บาท แต่หลังจากนั้นหากรัฐบาลใหม่ยังจัดตั้งไม่สำเร็จ หรือรัฐบาลใหม่ไม่อนุมัติการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลอีก กบน. จะพิจารณาอีกครั้งว่าเงินกองทุนฯ ที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อไปได้หรือไม่ หรือหากต้องปรับราคาขึ้น จะพยายามไม่ให้เกินลิตรละ 33 บาท (www.energynewscenter.com, 10 ก.ค. 2566 และ www.thansettakij.com, 11 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview