ข่าวเศรษฐกิจ

ททท.-ATTA คาดปี 2566 นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยไม่ถึงเป้า 5.3 ล้านคน 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่านักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทยในปี 2566 จะมีจำนวนราว 4.3 ล้านคน (จากเป้าหมาย 5.3 ล้านคน) จากความท้าทาย ได้แก่ เศรษฐกิจจีนชะลอตัว นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางกับบริษัททัวร์มีจำนวนน้อยลง ความปลอดภัย และอุปสรรคด้านการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (Visa)

ด้านสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) คาดว่านักท่องเที่ยวจีนที่เข้าไทยในปี 2566 จะมีจำนวนต่ำกว่าเป้าหมาย 5.3 ล้านคน โดยระบุว่าเกิดจาก 1) การที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กำหนดเงื่อนไขการอนุมัติ Visa แก่นักท่องเที่ยวจีนแบบออนไลน์ (e-Visa) ที่เข้มงวดขึ้น อาทิ การแสดงหลักฐานเงินสดในบัญชีธนาคาร (Statement) ไม่น้อยกว่า 50,000 หยวน (ประมาณ 2.5 แสนบาท) ซึ่งเข้มงวดกว่าการเดินทางไปยัง EU หรือ สหรัฐฯ รวมถึงการประสานความร่วมมือไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีนให้ช่วยตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางก่อนอนุมัติให้ชาวจีนมายังไทย ซึ่งส่งผลให้เกิดความยุ่งยากต่อนักธุรกิจจีนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยแบบกลุ่มผ่านบริษัทท่องเที่ยว 2) นักท่องเที่ยวจีนที่ขอ Visa แบบหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองในประเทศ (Visa on Arrival : VOA) ต้องรอการตรวจสอบและพิจารณาในสนามบินนานราว 4-5 ชั่วโมง 3) หลายประเทศเปิดรับนักท่องเที่ยว ทำให้ไทยมีคู่แข่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่น และ 4) ปัญหาเศรษฐกิจจีนชะลอตัว (thansettakij.com, 13 ก.ค. 2566 และ prachachat.net, 15 ก.ค. 2566)

หมายเหตุ : กระทรวงการต่างประเทศกำหนดเงื่อนไขการอนุมัติ Visa แก่นักท่องเที่ยวจีนให้เข้มงวดขึ้นเพื่อป้องกันกลุ่มจีนเทา (ชาวจีนที่เข้ามาทำธุรกิจแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview