ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกอัญมณีเดือน พ.ค. 2566 โต 4.9% GIT คาดเศรษฐกิจโลกชะลอยังกดดันส่งออก

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่รวมทองคำ เดือน พ.ค. 2566 มีมูลค่า 794.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.9% (YoY) ซึ่งฟื้นตัวดีขึ้นหลังจากชะลอตัวในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 2566 โดยตลาดส่งออกสำคัญหลายตลาดฟื้นตัว อีกทั้งไทยส่งออกสินค้าหลายชนิดได้มากขึ้น แต่หากรวมทองคำ มีมูลค่า 1,041.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 2.7% (YoY)

สำหรับช่วง 5 เดือนแรกของปี 2566 ไทยส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่รวมทองคำ มูลค่า 3,461.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 5.2 % (YoY) สำหรับการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ รวมทองคำ มีมูลค่า 6,432.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 15.2% (YoY)

ทั้งนี้ GIT คาดว่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับจะยังได้รับแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีนฟื้นตัวช้า ส่วน EU ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานและเงินเฟ้อ สำหรับญี่ปุ่น ภาคอุตสาหกรรมยังหดตัว นอกจากนี้ แม้ภาพรวมการบริโภคในตลาดสำคัญทั่วโลกยังไม่แน่นอน แต่การกลับมาใช้ชีวิตตามปกติของผู้คนทั่วโลกทำให้การบริโภคเครื่องประดับที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันยังเติบโตได้ อีกทั้งการปรับเปลี่ยนสินค้าให้รักษ์โลกจะส่งผลดีต่อธุรกิจ เนื่องจากเป็นกระแสที่ทั่วโลกใส่ใจ โดยผลสำรวจของ PwC พบว่าผู้บริโภคยินดีจ่ายเพิ่มขึ้นราว 5% สำหรับสินค้ารักษ์โลก นอกจากนี้ ช่องทาง Online ยังเป็นช่องทางสำคัญที่ควรใช้จำหน่ายสินค้าควบคู่กับช่องทาง Offline (mgronline.com, 10 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview