ข่าวเศรษฐกิจ

BANPU รอจังหวะดัน BKV เข้าตลาด NYSE

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยความคืบหน้าในการนำ BKV Corporation (BKV) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบ้านปูที่ดําเนินธุรกิจผลิตก๊าซธรรมชาติ (Shale Gas) และธุรกิจโรงไฟฟ้าก๊าซฯ ในสหรัฐฯ ที่เคยมีแผนจะนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ New York Stock Exchange (NYSE) ในปี 2566 ว่าบริษัทฯ จะรอให้สถานการณ์ในตลาดหลักทรัพย์ดีขึ้นก่อน ทั้งนี้ BKV มีกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติใหญ่เป็นอันดับ 1 ในรัฐเทกซัส และเป็นอันดับที่ 16 ในสหรัฐฯ โดยมีปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติจาก 2 แหล่ง คือแหล่งก๊าซมาร์เซลลัส (Marcellus) ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และแหล่งก๊าซบาร์เนตต์ (Barnett) ในรัฐเทกซัส กำลังการผลิตรวมราววันละ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต 

ส่วนธุรกิจไฟฟ้าในสหรัฐฯ กลุ่ม BANPU มีกำลังการผลิตรวม 1,523 เมกะวัตต์ (MW) หลังจากบริษัท Temple Generation Intermediate Holding ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ BANPU ได้เข้าซื้อบริษัท CXA Temple 2 ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ (Temple II) กำลังการผลิต 755 MW เพิ่มจากโรงไฟฟ้า Temple I ขนาด 768 MW ที่มีอยู่เดิม ทำให้บริษัทฯ มีกระแสไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพยิ่งขึ้น และมีต้นทุนการผลิตลดลงกว่า 20% อย่างไรก็ตาม คาดว่ารายได้ของ BKV ในปี 2566 อาจเติบโตได้ไม่เท่ากับปี 2565 เนื่องจากราคาจำหน่ายก๊าซธรรมชาติเฉลี่ยลดลงจากปี 2565 มาเหลือเฉลี่ย 4 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู (https://mgronline.com, 18 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • กกพ. เคาะค่าไฟฟ้าเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 คงเดิม เฉลี่ย 4.18 บาท

  ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติเห็นชอบค่า Ft เรียกเก็บงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 คงเดิมที่หน่วยละ 39.72 สตางค์ เมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐานหน่วยละ 3.7833 บาท ทำให้ค่าไฟฟ้าเรียกเก็บเฉลี่ย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)...

  calendar icon28.03.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview