ข่าวเศรษฐกิจ

NAM เผยเครื่องมือแพทย์บูม จับมืออินโนบิกลุยวิจัยขยายฐานลูกค้า

บริษัท นำวิวัฒน์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NAM เปิดเผยแผนการขยายการลงทุนในช่วงครึ่งหลังปี 2566 ว่าจากที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ซึ่งอยู่ในเครือ ปตท. ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทั้ง 2 บริษัทพร้อมจะลงทุนวิจัยและพัฒนาร่วมกันตามแผน เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นในอีก 3-5 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีสินค้าส่งเข้าไปถึงโรงพยาบาล 1,200 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงการเตรียมขยายตลาดส่งออกไปต่างประเทศ โดย NAM จะใช้จุดแข็งของงานวิจัยจาก ปตท. มาต่อยอดพัฒนาสินค้าใหม่ เช่น เครื่องกำจัดขยะติดเชื้อ เครื่องมือที่ใช้ในห้องผ่าตัด ห้องฉุกเฉิน และห้องผู้ป่วยหนัก (ICU) 

ทั้งนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์มีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง มูลค่าจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ในไทยปี 2565-2566 มีอัตราขยายตัวเฉลี่ยปีละ 5-7% จากการใช้บริการทางการแพทย์ในสถานพยาบาลที่ทยอยกลับสู่ระดับใกล้เคียงปกติหลังการระบาดของ COVID-19 คลี่คลาย ประกอบกับอัตราการเจ็บป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อีกทั้งจำนวนผู้ป่วยต่างชาติมีแนวโน้มกลับมาใช้บริการในไทยเพิ่มขึ้นในปี 2565-2566 หลังจากหดตัวถึง 97% ในปี 2564 ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงพยาบาลมีแผนขยายการลงทุนต่อเนื่อง ด้านการส่งออกพบว่า ประเทศคู่ค้าหลักของไทยยังมีความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มวัสดุสิ้นเปลืองประเภทถุงมือยาง หลอดและเข็มฉีดยา (www.prachachat.net, 23 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview