ข่าวเศรษฐกิจ

TSTH คงเป้ายอดจำหน่ายเหล็ก 1.21 ล้านตัน

บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TSTH เปิดเผยว่าบริษัทฯ ยังคงเป้าปริมาณจำหน่ายเหล็กในปีการเงิน 2567 (เม.ย. 2566-มี.ค. 2567) ไว้ที่ 1.21 ล้านตัน แม้ว่าปริมาณจำหน่ายเหล็กในงวดไตรมาส 1 (เม.ย.-มิ.ย. 2566) จะลดลงถึง 14% (y-o-y) เหลือเพียง 266,000 ตัน เนื่องจากการใช้เหล็กในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำจากการชะลอใช้งบประมาณในโครงการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ การนำเข้าเหล็กลวดราคาต่ำจากจีนเพิ่มขึ้น รวมถึงการส่งออกลดลง ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดหวังว่ายอดจำหน่ายจะปรับสูงขึ้นในไตรมาสที่เหลือของปี รวมทั้งหวังว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะไม่ยืดเยื้อและเร่งใช้งบประมาณใหม่ในเดือน ต.ค. 2566 เพื่อใช้ในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้เหล็กภายในประเทศ ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวก็ช่วยหนุนความต้องการใช้เหล็กจากการก่อสร้างที่พักและโรงแรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น (https://mgronline.com, 26 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview