ข่าวเศรษฐกิจ

SCG คาดผลประกอบการปี 2566 ต่ำเป้า รื้อแผนลงทุน 4 หมื่นล้านบาท

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG เปิดเผยผลประกอบการครึ่งแรกปี 2566 ว่ามีรายได้จากการขาย 2.5 แสนล้านบาท ลดลง 17% (y-o-y) และมีกำไรที่ไม่รวมรายการพิเศษ 9,786 ล้านบาทลดลง 49% (y-o-y) ทำให้คาดว่าผลประกอบการและยอดจำหน่ายทั้งปี 2566 จะไม่ได้ตามเป้า โดยมีปัจจัยหลักจากตลาดอาเซียนที่หดตัว กลุ่มซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างบางประเทศหดตัว 10-20% กลุ่มบรรจุภัณฑ์ในไทยและภูมิภาคมีความต้องการลดลง 10-20% ขณะที่กลุ่มเคมีภัณฑ์ราคาปรับลดลงจากปีก่อน 10-20% 

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ทบทวนแผนการลงทุนปี 2566 โดยเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น และคาดว่าจะใช้เงินลงทุนกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยปรับแผนธุรกิจมาเน้น 4 เรื่องให้ยังเติบโตได้ในระยะยาวและเตรียมคว้าโอกาสเมื่อตลาดโลกฟื้น ประกอบด้วย 1) โครงการปิโตรเคมีครบวงจรใหญ่สุดในเวียดนาม ผลิตนวัตกรรมเคมีภัณฑ์ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำป้อนตลาดโลก 2) ร่วมมือกับคู่ธุรกิจระดับโลกด้านนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ยกระดับ Green Innovation เช่น นวัตกรรม Bio-based Plastic จากชิ้นไม้ยูคาลิปตัสสับ โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงผลิตวัตถุดิบพลาสติก Bio-PET ย่อยสลายได้ 3) ลงทุนเทคโนโลยีวัสดุกักเก็บความร้อนจากพลังงานสะอาดที่เก็บอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เป็นส่วนประกอบหลักของแบตเตอรี่ความร้อน ตอบโจทย์การเติบโตภาคอุตสาหกรรมสีเขียว 4) เตรียม SCG Decor เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ผู้นำตลาดอาเซียนด้านวัสดุตกแต่งผิวและสุขภัณฑ์ด้วยนวัตกรรม Smart Bathroom โดยคาดว่ามูลค่าตลาดอาเซียนจะสูงถึง 7.8 หมื่นล้านบาท ในปี 2569 (www.bangkokbiznews.com, 28 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview