ข่าวเศรษฐกิจ

ผวาราคาน้ำมันดีเซลพุ่ง ก.พลังงานหวั่นตรึงราคาลิตรละ 32 บาทไม่ไหว

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติไม่ต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.2566 ส่งผลให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล เพื่อพยุงราคาไว้ที่ลิตรละ 32 บาท เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้น้ำมันดีเซล และพบว่าใน 1 สัปดาห์ พบว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใช้เงินอุดหนุน 696 ล้านบาท หรือราววันละ 100 ล้านบาท (เดือนละ 3,000 ล้านบาท) จากเดิมที่เคยเก็บเงินเข้ากองทุนเฉลี่ยเดือนละ 10,000 ล้านบาท ซึ่งหากราคาน้ำมันเฉลี่ยอยู่ในระดับบาร์เรลละ 90 ดอลลาร์สหรัฐ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะใช้เงินอุดหนุนลิตรละ 3 บาท แต่บางช่วงที่ราคาน้ำมันดีเซลตลาดโลกขึ้นไปกว่าบาร์เรลละ 115 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ต้องใช้เงินอุดหนุนไปถึงระดับลิตรละ 4-5 บาท ซึ่งจะทำให้พยุงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 32 บาท ได้ไม่เกิน 2 เดือน รวมถึงอาจต้องเร่งกู้เงินเพิ่มเติมในส่วนที่เหลือเพื่อจ่ายหนี้ให้แก่ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 และเสริมสภาพคล่อง (www.bangkokbiznews.com, 4 ส.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview