ข่าวเศรษฐกิจ

ปตท.สผ. หวั่นต่อสัมปทานแหล่งไพลินติดขัด ซ้ำรอยแหล่งเอราวัณ

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ระบุว่าบริษัทฯ มีความกังวลเรื่องการต่ออายุสัญญาสัมปทานแหล่งผลิตปิโตรเลียมไพลิน ซึ่ง ปตท.สผ.ร่วมถือหุ้นอยู่ราว 60% แต่บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ (Operator) เนื่องจากสัญญาสัมปทานกำลังจะสิ้นสุดในปี 2571 และตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานยังต่ออายุได้อีก 10 ปี ซึ่งปัจจุบันเชฟรอนฯ อยู่ระหว่างเจรจากับกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเพื่อขยายอายุสัมปทานออกไปอีก 10 ปี จนถึงปี 2581 เนื่องจากแหล่งไพลินยังมีศักยภาพในการผลิตปิโตรเลียมต่อไปได้อีกในอนาคต แต่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติมีเงื่อนไขเรื่องการวางหลักประกันการรื้อถอนฯ หากเชฟรอนฯ ไม่ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าวก็จะหยุดการลงทุนสร้างหลุมเจาะปิโตรเลียมเพิ่ม และหากยังไม่มีความชัดเจนในช่วงไตรมาส 1/2567 จะส่งผลให้กำลังการผลิตก๊าซฯ ในแหล่งไพลินค่อยๆ ทยอยลดลงจากปัจจุบันที่มีกำลังผลิตวันละราว 400 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ซึ่งการจะกลับมาเร่งผลิตก๊าซฯ เพิ่มจะต้องใช้เวลา 2 ปีเพื่อเจาะหลุมวางแท่นเชื่อมท่อเพิ่ม นับเป็นเหตุการณ์ซ้ำรอยแหล่งเอราวัณที่ ปตท.สผ.ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ก่อนสิ้นสุดสัมปทาน ทำให้การผลิตก๊าซฯ ลดลง ส่งผลให้ต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มีราคาสูงมาป้อนโรงไฟฟ้า (https://mgronline.com, 15 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • กองทุนน้ำมันฯ จ่อติดลบแตะแสนล้านบาท

  แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ณ วันที่ 3 มี.ค. 2567 ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 93,498 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 46,742 ล้านบาท บัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ติดลบ 46,756 ล้านบาท โดยเงินกองทุนฯ ยัง...

  calendar icon06.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview