ข่าวเศรษฐกิจ

ไต้หวันห้ามใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบใช้แล้วทิ้งที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ

ทบวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไต้หวันประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2566 หน่วยงานและองค์กรรวม 8 ประเภท ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาของรัฐ ห้างสรรพสินค้าและชอปปิงมอลล์ ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อเชนสโตร์ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเชนสโตร์ รวมถึงร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีหน้าร้าน ห้ามใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง เช่น จาน ชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ ถาด กล่องใส่อาหาร และแก้ว ไม่ว่าจะผลิตจากพลาสติกธรรมดาหรือพลาสติกชีวภาพ ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตั้งแต่ 1,200–6,000 ดอลลาร์ไต้หวัน ทั้งนี้ การกำจัดพลาสติกชีวภาพจำเป็นต้องคัดแยกขยะและมีสถานที่สำหรับการย่อยสลายโดยเฉพาะ ซึ่งในไต้หวันยังไม่มีความพร้อมที่จะจัดการได้อย่างเหมาะสม ประกอบกับรูปลักษณ์ภายนอกของพลาสติกชีวภาพกับพลาสติกแบบธรรมดาแทบไม่แตกต่างกัน ส่งผลกระทบต่อการคัดแยกขยะพลาสติกเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล จึงจำเป็นต้องห้ามนำพลาสติกชีวภาพมาใช้งาน (www.ditp.go.th, 18 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • FPI ทุ่มงบลงทุนอินเดีย-ซาอุดีอาระเบีย พร้อมลุย JV ธุรกิจแม่พิมพ์ในอินเดีย-จีน

  บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากพลาสติก เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดปี 2566 ว่าบริษัทฯ มีรายได้รวม 2,513 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 374 ล้านบาท โดยได้รับผลดีจากการขยายตลาดไป...

  calendar icon07.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview