ข่าวเศรษฐกิจ

ปตท.สผ. มั่นใจแหล่งเอราวัณผลิตก๊าซฯ ได้ตามสัญญาภายในเดือน เม.ย. 2567

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่าบริษัทฯ จะเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่ง G1/61 (เอราวัณ) เป็นวันละ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ได้ภายในเดือน เม.ย. 2567 อย่างแน่นอน โดยจะรักษาระดับการผลิตนี้ต่อเนื่องไปตลอด 10 ปี ตามสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) จากปัจจุบันที่แหล่งเอราวัณมีกำลังการผลิตวันละ 400 ล้าน ลบ.ฟุต ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้เพิ่มกำลังการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งอื่นในไทย เพื่อมาชดเชยกำลังการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งเอราวัณ โดยเฉพาะแหล่งอาทิตย์ที่ปัจจุบันผลิตก๊าซฯ เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 340 ล้าน ลบ.ฟุต จากเดิมที่มีสัญญาซื้อขายก๊าซฯ อยู่วันละ 280 ล้าน ลบ.ฟุต ส่วนแหล่ง G2/61 (บงกช) มีสัญญาซื้อขายก๊าซฯ ในปี 2566 วันละ 825 ล้าน ลบ.ฟุต ซึ่งสูงกว่าที่เงื่อนไขสัญญา PSC กำหนดไว้ว่าไม่ต่ำกว่าวันละ 700 ล้าน ลบ.ฟุต และปัจจุบันผลิตได้สูงถึงวันละ 860 ล้าน ลบ.ฟุต

ทั้งนี้ บริษัทฯ เห็นว่าพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีศักยภาพที่จะผลิตก๊าซฯ ได้ จึงต้องการให้ภาครัฐเร่งออกประกาศยื่นสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมบนบกในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ ได้ลงทุนในแหล่งสินภูฮ่อม เพื่อผลิตก๊าซฯ วันละ 90 ล้าน ลบ.ฟุต ป้อนโรงไฟฟ้าน้ำพองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าราว 600 เมกะวัตต์ โดยแหล่งสินภูฮ่อมจะสิ้นสุดสัมปทานในปี 2575 ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าแปลงข้างเคียงแหล่งสินภูฮ่อมจะมีศักยภาพในการผลิตก๊าซฯ ป้อนโรงไฟฟ้าน้ำพองต่อได้ ซึ่งการเปิดประมูลฯ รอบใหม่ ยังต้องรอการตัดสินใจของรัฐบาลชุดใหม่ (https://mgronline.com, 22 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • FPI ทุ่มงบลงทุนอินเดีย-ซาอุดีอาระเบีย พร้อมลุย JV ธุรกิจแม่พิมพ์ในอินเดีย-จีน

  บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากพลาสติก เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดปี 2566 ว่าบริษัทฯ มีรายได้รวม 2,513 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 374 ล้านบาท โดยได้รับผลดีจากการขยายตลาดไป...

  calendar icon07.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview