ข่าวเศรษฐกิจ

BANPU เผยครึ่งหลังปี 2566 เร่งลดต้นทุนหวังช่วยกำไรฟื้น

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่าในช่วงครึ่งหลังปี 2566 บริษัทฯ จะเน้นการลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายเป็นกลยุทธ์หลัก เนื่องจากราคาจำหน่ายถ่านหินมีแนวโน้มไม่สูงเท่าปีก่อนหน้า โดยคาดว่าราคาจำหน่ายเฉลี่ยทั้งปี 2566 จะอยู่ที่ราวตันละ 150-160 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ต้องจับตาเศรษฐกิจจีน เนื่องจากธุรกิจถ่านหินยังพึ่งพิงเศรษฐกิจจีนอยู่มาก อีกทั้งเศรษฐกิจจีนในปี 2566 ชะลอตัวชัดเจน จึงเป็นแรงกดดันเพิ่มเติมต่ออุตสาหกรรมถ่านหิน สำหรับระยะยาวมองว่าราคาถ่านหินจะผันผวนน้อยลงเมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในครึ่งหลังปี 2566 ผลการดำเนินงานจะมีแรงขับเคลื่อนจากราคาก๊าซธรรมชาติและปริมาณความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติที่มีแนวโน้มสูงขึ้น อีกทั้งกลุ่มธุรกิจผลิตพลังงานจะรับรู้รายได้เพิ่มเติมจากโรงไฟฟ้า Temple II ที่เข้าไปลงทุนในสหรัฐฯ ได้ทันที สำหรับแนวโน้มราคาก๊าซธรรมชาติ บริษัทฯ มองว่าจะผันผวนไปตามสภาวะอากาศซึ่งคาดการณ์ได้ยาก แต่การที่อุปทานก๊าซธรรมชาติเริ่มนิ่งและผู้ผลิตไม่ได้ขุดหลุมใหม่เพิ่ม ทำให้แนวโน้มในหลายเดือนข้างหน้าจะขึ้นกับภาวะอากาศเป็นหลัก หรือหากมีเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้ใช้ต้องการกักเก็บก๊าซฯ เพิ่มขึ้น ก็อาจทำให้ราคามีทิศทางบวกได้ (www.efinancethai.com, 29 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview