ข่าวเศรษฐกิจ

รพ.พระรามเก้าเดินหน้า Telemedicine ดึง AI ช่วยรักษา

บริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) เดินหน้าแผนนำเทคโนโลยีมาส่งเสริมทางการแพทย์ โดยเฉพาะเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งที่ผ่านมาได้เริ่มเข้ามาช่วยวินิจฉัยการรักษา เช่น เอ็กซเรย์ เป็นต้น รวมถึงการพัฒนาระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ของตนเอง แต่ที่ผ่านมาพบว่ากลุ่มลูกค้าบางส่วนต้องการความสะดวก โดยรับคำปรึกษาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ (Line) ทว่าหลายระบบในแพลตฟอร์มดังกล่าวยังไม่รองรับระบบ Telemedicine อาทิ ความปลอดภัย การเก็บรวบรวมข้อมูล (Data) ของผู้ป่วย ดังนั้น บริษัทฯ จึงร่วมมือกับบริษัท เนเวอร์ คลาวด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ของเกาหลีใต้ (บริษัทแม่ของแอปพลิเคชัน Line) ทดลองบริการ Telemedicine กับแพลตฟอร์ม Dr.Call ผ่าน Line ส่งผลให้ รพ.พระรามเก้าสามารถเก็บข้อมูลคล้ายระบบเวชระเบียนและพัฒนาระบบคัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น โดยใช้ AI Chatbot มาช่วย ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้เร็วขึ้น รองรับผู้ป่วยหลายรายพร้อมกัน รวมถึงการส่งยาไปถึงบ้านผู้ป่วย ซึ่งระบบนี้เริ่มใช้อย่างแพร่หลายในเกาหลีใต้แล้ว 

นอกจากนี้ บริษัทฯ มองว่าในอนาคตเทคโนโลยี AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญทางการแพทย์ ด้วยการรวบรวมฐานข้อมูลการรักษาหลายแสนเคส จึงช่วยลดการรักษาคนไข้แบบลองผิดลองถูกลง ซึ่งจะนำไปสู่การรักษาเฉพาะเจาะจงมากขึ้น และลดต้นทุนทางการแพทย์ทางอ้อมได้ถึง 9-10 เท่า สำหรับเทคโนโลยีต่อไปที่คาดว่าจะนำเข้าจากเกาหลีใต้เพื่อมาใช้วินิจฉัยโรค คือ AI ที่ช่วยดูเรื่องสมองเสื่อม เพื่อรองรับสังคมสูงวัยโดยเฉพาะ ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อบริษัทฯ ปรับมาใช้ Telemedicine ผ่าน Line จะมีผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการมากขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่มีเคสเข้ามาเฉลี่ยวันละ 20 คน หรือเดือนละ 600 คน (https://moneyandbanking.co.th, 30 ส.ค. 2566)

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • กกร. คงกรอบ GDP ปี 2567 ขยายตัว 2.8-3.3% คาดส่งออกขยายตัว 2-3%

  ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2567 ที่ 2.8-3.3% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนยั...

  calendar icon07.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview