ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ–EU เล็งเก็บภาษีเหล็กกล้าจากจีน ขณะพยายามยุติความขัดแย้งทางการค้า

Bloomberg รายงานว่าสหรัฐฯ และ EU อยู่ระหว่างดำเนินการเกี่ยวกับข้อตกลงที่จะเรียกเก็บภาษีใหม่กับการผลิตเหล็กกล้าส่วนเกินจากจีนและประเทศอื่นๆ รวมถึงยุติความขัดแย้งทางการค้าที่เกิดขึ้นในยุคประธานาธิบดีคนก่อนหน้าของสหรัฐฯ ซึ่งการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวจะมุ่งเป้าไปที่การนำเข้าเหล็กกล้าจากจีนซึ่งได้ประโยชน์จากพฤติกรรมที่ไม่เป็นไปตามกลไกตลาด อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ และ EU ยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับขอบเขตของมาตรการดังกล่าว ซึ่งรวมถึงประเทศอื่นๆ ที่จะถูกเรียกเก็บภาษีและอัตราภาษี 

นอกจากนี้ สหรัฐฯ และ EU ยังมีแนวโน้มจะเชิญชวนให้ประเทศอื่นๆ เข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าวในอนาคต ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมที่ยั่งยืนระดับโลก (Global Arrangement on Sustainable Steel and Aluminum) ที่สหรัฐฯ และ EU เจรจากันมาตั้งแต่ปี 2564 และตกลงระงับการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อกันจนถึงวันที่ 31 ต.ค. 2566 เพื่อยุติความขัดแย้งที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีนำเข้าโลหะจาก EU ในอัตรา 25% ตั้งแต่ปี 2561 โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติ (www.infoquest.co.th, 8 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview