ข่าวเศรษฐกิจ

กระทรวงแรงงานเผยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่ให้แรงงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเปิดเผยว่า รัฐบาลจะประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่แก่ภาคแรงงานแน่นอน แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะปรับขึ้นเป็นอัตราขั้นต่ำวันละ 400 บาทหรือไม่ เพราะต้องหารือร่วมกับคณะกรรมการค่าจ้างกลาง ซึ่งเป็นคณะกรรมการไตรภาคีที่ประกอบด้วยตัวแทนนายจ้าง ตัวแทนลูกจ้าง และตัวแทนภาครัฐ เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อน คาดว่าจะได้ข้อสรุปในสิ้นเดือน พ.ย. 2566 รวมทั้งยืนยันว่าการประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต้องประกาศใช้กับแรงงานต่างด้าวด้วย และคาดว่าเมื่อมีประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว จะมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในไทยมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีมากกว่า 5 ล้านคน และคาดว่าในระยะ 20-30 ปีข้างหน้า ไทยจะมีแรงงานต่างด้าวเกิน 50% ของแรงงานทั้งหมด เนื่องจากปัจจัยทางประชากรศาสตร์ของไทยที่มีอัตราการเกิดใหม่ต่ำ ทำให้มีแรงงานชาวไทยไม่เพียงพอต่อความต้องการจ้างงาน

ส่วนที่สมาคมด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ได้เสนอให้ปลดล็อกการนำเข้าแรงงานต่างด้าวจากประเทศอื่นๆ  เช่น จากฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียเพิ่มได้นั้น โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าควรผลักดันแรงงานชาวไทยที่ยังไม่มีงานทำ โดยเฉพาะระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาที่กำลังหางานและสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีระดับหนึ่งให้เข้ามาฝึกฝนความเชี่ยวชาญด้านงานบริการท่องเที่ยวและบริการ (www.bangkokbiznews.com, 29 ก.ย. 2566)

Related
more icon
 • จ่อชง ครม.เก็บภาษีบริษัทข้ามชาติขั้นต่ำ 15%

  กรมสรรพากรเปิดเผยว่า ภายในครึ่งแรกของปี 2567 กรมสรรพากรจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษี Global Minimum Tax หรือการกำหนดให้ธุรกิจมีการเสียภาษีขั้นต่ำที่อัตรา 15% ตามข้อตกลงร่วมก...

  calendar icon04.03.2024
 • ขึ้นค่าแรงรอบ 2 ยังไร้ข้อสรุป เอกชนชงขึ้นตามทักษะ

  สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทยเปิดเผยความคืบหน้าของการพิจารณาทบทวนอัตราค่าแรงขั้นต่ำหลังจากที่มีการปรับขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2567 ว่าขณะนี้คณะกรรมการค่าจ้าง (ไตรภาคี) ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 ชุดเพ...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview