ข่าวเศรษฐกิจ

NOAA คาด El Nino สิ้นสุด พ.ค. 2567

บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAM GROUP เปิดเผยผลสรุปล่าสุดจากแบบจำลองสภาพภูมิอากาศขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (National Oceanic and Atmospheric Administration : NOAA) ว่า มีโอกาสมากกว่า 95% ที่ El Nino จะเกิดต่อเนื่องไปถึงเพียงเดือน มี.ค. 2567 โดยสภาวะ El Nino จะสูงที่สุดในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2566 (อุณหภูมิของผิวน้ำทะเลโดยเฉลี่ยสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียสจากค่ามาตรฐานเดิม ขณะที่ปัจจุบันเฉลี่ยสูงขึ้น 1-1.5 องศาเซลเซียสจากค่ามาตรฐานเดิม) ต่อจากนั้นจะค่อยๆ ลดระดับลงมาจนถึงภาวะปกติในเดือน พ.ค. 2567 ซึ่งหมายความว่าภาวะฝนตกน้อยและน้ำน้อยลงจะไม่ยืดเยื้อไปอีก 1-2 ปี อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามว่าฝนที่ตกต่อจากนี้ไปอีก 1 เดือน จะเติมน้ำให้อ่างเก็บน้ำหลักทั้ง 4 แห่งได้ถึง 55% ของความจุเขื่อนตามที่ตั้งเป้าหรือไม่ ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่าน หากหย่อมความกดอากาศเหล่านี้เคลื่อนที่ผ่านขึ้นไปยังพื้นที่เหนือเขื่อน โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ จะช่วยเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำที่ยังเหลือปริมาตรความจุอีกมากได้ ซึ่ง ณ วันที่ 3 ต.ค. 2566 เขื่อนทั้ง 2 แห่ง มีปริมาตรน้ำใช้การได้รวมกัน 6,314 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 39% ของความจุเขื่อน (www.prachachat.net, 4 ต.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview