ข่าวเศรษฐกิจ

BANPU เร่งปิดดีลเหมืองแร่อนาคต คาดได้ข้อสรุปไม่เกินต้นปี 2567

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการต่อยอดสู่ธุรกิจ Strategic Minerals ซึ่งจะเป็นทรัพยากรต้นทางของการผลิตพลังงานสะอาด โดยสนใจลงทุนเหมืองแร่แห่งอนาคต เช่น เหมืองแร่ลิเทียม นิกเกิล และทองแดง ทั้งใน สปป.ลาว อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปลายปี 2566 หรือต้นปี 2567 โดยจะเข้าร่วมถือหุ้นในเหมืองที่ดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์อยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้ทันที แต่เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจทำให้มูลค่าการเข้าซื้อหุ้นค่อนข้างสูง จึงต้องรอจังหวะที่เหมาะสมในการเข้าไปร่วมลงทุน

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ จะไม่ลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจเหมืองถ่านหินแล้ว แต่ธุรกิจเหมืองถ่านหินเดิมยังดำเนินการอยู่ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้และกำไรเพื่อนำไปลงทุนเพิ่มในธุรกิจพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีพลังงาน ในปี 2566 ธุรกิจเหมืองถ่านหินมีปริมาณการผลิตรวมราว 40 ล้านตัน จำหน่ายล่วงหน้าไปแล้วราว 95% โดยราคาจำหน่ายอิงกับราคา Index ณ วันส่งมอบ ทำให้บริษัทฯ ได้รับผลบวกจากราคาถ่านหินที่ปรับสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 โดยในไตรมาส 3/2566 ถ่านหินมีราคาตันละ 168 ดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าราคาในไตรมาส 4/2566 จะฟื้นตัวขึ้นตามความต้องการใช้ถ่านหินที่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาล (https://mgronline.com, 2 ต.ค. 2566)

Related
more icon
 • ส.อ.ท. เสนอแนวทางพัฒนาเอทานอล

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมเอทานอลไปยังภาครัฐดังนี้ 1) ปรับเปลี่ยนและเพิ่มวัตถุดิบทางเลือกในการผลิตเอทานอล เพื่อลดต้นทุน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร 2)...

  calendar icon14.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview