ข่าวเศรษฐกิจ

เงินบาทอ่อนดันต้นทุนพุ่ง ผู้ผลิตอาหารสัตว์ชะลอนำเข้าวัตถุดิบ-ลดสต็อกเหลือ 1 เดือน

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า เงินบาทที่อ่อนค่ามาอยู่ที่ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าเป็นไปตามกลไกของตลาดเงิน และเป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหาร ซึ่งมีสัดส่วน 20% ของการส่งออกทั้งหมดของไทย ที่ใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม เงินบาทที่อ่อนค่าก็มีผลต่อการนำเข้าสินค้า โดยเฉพาะน้ำมัน ที่จะมีต้นทุนสูงขึ้น ขณะที่ค่าระวางเรือยังคงที่ ตู้คอนเทนเนอร์และเรือขนส่งยังเพียงพอ 

ขณะที่สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยระบุว่า เงินบาทที่อ่อนค่าในช่วงนี้อาจมีผลต่อการชะลอนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์บ้าง โดยผู้นำเข้าแต่ละรายอาจพิจารณานำเข้าตามปริมาณสต็อกเดิมที่มีเหลืออยู่ ซึ่งโดยปกติจะนำเข้ามาสต็อกล่วงหน้า 3 เดือน แต่หากในช่วงราคาสูงก็จะนำเข้ามาสต็อกไว้เพียง 1 เดือน แล้วค่อยพิจารณานำเข้าหรือซื้อวัตถุดิบในประเทศ เช่น มันสำปะหลัง ปลายข้าว มาทดแทน แต่ยืนยันว่าวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์และปริมาณอาหารสัตว์ยังเพียงพอต่อความต้องการในประเทศ และไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน ล่าสุดราคาข้าวสาลีปรับขึ้นจากกิโลกรัมละ 10-11 บาท เป็น 11-12 บาท ทำให้การนำเข้าชะลอลงและคาดว่าทั้งปี 2566 จะนำเข้าเพียง 1.5 ล้านตัน โดยคาดว่าจะใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศที่กำลังออกสู่ตลาด และมีราคาต่ำกว่า เพียงกิโลกรัมละ 10-11 บาทแทน (www.prachachat.net, 8 ต.ค. 2566)

Related
more icon
 • กกร. คงกรอบ GDP ปี 2567 ขยายตัว 2.8-3.3% คาดส่งออกขยายตัว 2-3%

  ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2567 ที่ 2.8-3.3% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนยั...

  calendar icon07.03.2024
 • BRR คาดราคาน้ำตาลทรายพุ่ง-บาทอ่อนหนุนรายได้ปี 2567

  บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 2567 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% เนื่องจากราคาน้ำตาลทรายขาวทั้งในประเทศและในตลาดโลกยังคงทรงตัวในระดับสูง และยังได้ปัจจัยหนุนจากการที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลทราย...

  calendar icon04.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview