ข่าวเศรษฐกิจ

เอกชนประสานเสียงรัฐบาลต้องเตรียมแผนบริหารจัดการน้ำ ฟื้นเชื่อมั่นลงทุน EEC

ตามที่สถานการณ์ El Nino ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนลดลงในปี 2566-2567 จนทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลต่อการจัดการน้ำในพื้นที่ EEC โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการ รวมถึงนักลงทุนต่างชาติ ได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมากในพื้นที่มาบตาพุด อาทิ เหล็ก อิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมี ขณะที่สมาคมนิคมอุตสาหกรรมไทยและพันธมิตรระบุว่า ผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมต้องการให้ภาครัฐมีแผนบริหารจัดการน้ำทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งหากมีการเตรียมแผนงานที่ดีเชื่อว่าจะรับมือกับสถานการณ์น้ำในช่วง El Nino ได้ อีกทั้งไม่ต้องการให้ภาครัฐแก้ปัญหาด้วยการประกาศให้โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมประหยัดน้ำในช่วงฤดูแล้ง เพราะจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของบริษัทที่กำลังจะตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมมีข้อเสนอให้ภาครัฐผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ใน จ.จันทบุรี มาเติมอ่างเก็บน้ำใน EEC ผ่านระบบชลประทาน เพื่อรักษาการเติบโตของเศรษฐกิจ EEC อย่างไรก็ตาม ในปี 2566 จะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเพราะยังมีปริมาณน้ำในอ่าง แต่ในปี 2567 จะมีปัญหา เพราะฤดูฝนปี 2566 กักเก็บน้ำได้ไม่มาก (www.bangkokbiznews.com, 8 ต.ค. 2566)

Related
more icon
 • จ่อชง ครม.เก็บภาษีบริษัทข้ามชาติขั้นต่ำ 15%

  กรมสรรพากรเปิดเผยว่า ภายในครึ่งแรกของปี 2567 กรมสรรพากรจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษี Global Minimum Tax หรือการกำหนดให้ธุรกิจมีการเสียภาษีขั้นต่ำที่อัตรา 15% ตามข้อตกลงร่วมก...

  calendar icon04.03.2024
 • ขึ้นค่าแรงรอบ 2 ยังไร้ข้อสรุป เอกชนชงขึ้นตามทักษะ

  สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทยเปิดเผยความคืบหน้าของการพิจารณาทบทวนอัตราค่าแรงขั้นต่ำหลังจากที่มีการปรับขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2567 ว่าขณะนี้คณะกรรมการค่าจ้าง (ไตรภาคี) ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 ชุดเพ...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview