ข่าวเศรษฐกิจ

จีนพบแหล่งแร่ไนโอโบบาโอไทต์ หนุนผลิตแบตเตอรี่ไนโอเบียมลิเทียม ชาร์จไวเพียง 10 นาที

จีนประกาศค้นพบแหล่งแรไนโอโบบาโอไทต์ (Niobobaotite) ในกลุ่ม Rare Earth ปริมาณมากที่เหมืองป้าหยัน เอ้อปั๋ว (Bayan Obo Mining District) ทางตอนเหนือของจีน โดยไนโอโบบาโอไทต์เป็นชื่อสารประกอบผสมที่มีทั้งแร่ไนโอเบียม แร่เหล็ก ไทเทเนียม ซิลิคอน และแบเรียม ซึ่งแร่ไนโอเบียม สามารถใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เหล็กกล้า และ Superconductor ทั้งนี้ การค้นพบแร่ไนโอเบียมของจีนจะเป็นการเร่งพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ “ไนโอเบียมลิเทียม” ซึ่งสามารถชาร์จไฟในเวลาน้อยกว่า 10 นาที โดยไม่มีปัญหาความร้อนสะสมจนเกิดเหตุไฟไหม้เมื่อชาร์จด้วยกำลังไฟสูงเช่นที่เกิดในแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขณะเดียวกันยังอาจเป็นการแข่งขันทางอ้อมกับการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-state ที่ Toyota กำลังพัฒนาและกล่าวอ้างว่าใช้เวลาชาร์จไม่เกิน 10 นาทีเช่นกัน 

     ทั้งนี้ ปัจจุบันจีนนำเข้าแร่ไนโอเบียมกว่า 95% ของความต้องการใช้ทั้งหมดในประเทศ โดยบราซิลเป็นผู้ส่งออกแร่ไนโอเบียมรายหลักของโลกเกือบ 70% ตามด้วยแคนาดาที่ส่งออกราว 30% ซึ่งหากแหล่งแร่ไนโอโบบาโอไทต์แห่งใหม่ของจีนมีคุณภาพสูงเพียงพอ ก็จะทำให้จีนกลายเป็นผู้ส่งออกรายใหม่ที่มีแร่ไนโอเบียมสำรองสูง แต่จีนยังต้องเผชิญคู่แข่งรายใหม่ คือ สหรัฐฯ ที่เตรียมเปิดเหมืองแร่ดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน (tnnthailand.com, 22 ต.ค. 2566) 

Related
more icon
 • กรมสรรพสามิตคาดปี 2567 เป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิตในประเทศ

  กรมสรรพสามิตเปิดเผยว่า ในปี 2567 จะเป็นปีแรกที่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ทำสัญญาจะเริ่มเปิดโรงงานเพื่อผลิตชดเชยการนำเข้าตามมาตรการ EV 3.0 ซึ่งคาดว่าจะมียอดการผลิต EV ในประเทศ 8-9 หมื่นคัน และเป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิ...

  calendar icon11.07.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview