ข่าวเศรษฐกิจ

คาดส่งออกมันสำปะหลัง-ข้าวไทยไปจีนหดตัวต่อเนื่องไปถึงปี 2567  

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า  มูลค่าส่งออกมันสำปะหลังและข้าวไทยไปจีนในปี 2566 อาจหดตัว 15.0%  และ 28.5% ตามลำดับ เนื่องจากจีนนำเข้าธัญพืชลดลงตามเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวช้า พร้อมคาดว่าการส่งออกมันสำปะหลังและข้าวไทยไปจีนมีแนวโน้มเผชิญความท้าทายมากขึ้นในระยะสั้น-กลางจากแผนพัฒนาการเกษตรของจีนที่ทยอยยกระดับการเพิ่มผลผลิตในประเทศ โดยเฉพาะถั่วเหลืองและข้าวโพด ขณะที่การบริโภคในจีนอาจเพิ่มขึ้นไม่มากและอาจไม่กลับไปเติบโตในระดับเดียวกับช่วงก่อน COVID-19 ระบาด โดยศูนย์ฯ คาดว่ามันสำปะหลังจะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากไทยส่งออกไปจีนสูงและเป็นสินค้าทดแทนของข้าวโพดและถั่วเหลืองที่จีนเร่งผลิต โดยคาดว่าในปี 2567 มูลค่าส่งออกมันสำปะหลังไปจีนอาจหดตัว 4.5-8.6% ขณะที่ข้าวมีแนวโน้มได้รับผลกระทบในวงจำกัดกว่ามันสำปะหลัง เนื่องจากไทยส่งออกข้าวไปจีนไม่มากนัก ซึ่งผลกระทบจะเกิดจากแนวโน้ม El Nino ที่รุนแรงขึ้นเป็นสำคัญ โดยคาดว่า ในปี 2567 มูลค่าส่งออกข้าวไทยไปจีนอาจหดตัว 4.0-7.6%  

พร้อมกันนี้ ศูนย์ฯ เสนอแนะให้ผู้ส่งออกหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพแทนจีน เช่น สหรัฐฯ อินเดีย ซาอุดีอาระเบีย และญี่ปุ่น ขณะที่ภาคการผลิตควรมุ่งผลิตสินค้าเกษตรที่เน้นคุณภาพ หรือสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นอย่างเทรนด์สุขภาพที่เติบโตดี เช่น ข้าวออร์แกนิก และแป้งปลอดกลูเตน (infoquest.co.th, 30 .. 2566) 

Related
more icon
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview