ข่าวเศรษฐกิจ

World Bank เตือนวิกฤตตะวันออกกลางเสี่ยงทำราคาน้ำมันพุ่งแตะบาร์เรลละ 157 ดอลลาร์สหรัฐ

ธนาคารโลก (World Bank) เผยแพร่รายงานเตือนว่า สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันและทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น โดยประเมินผลกระทบออกเป็น 3 ฉากทัศน์ (Scenarios) ดังนี้  

- หากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางมีผลกระทบเพียงเล็กน้อย อาจทำให้อุปทานน้ำมันในตลาดโลกหายไปวันละ 0.5-2 ล้านบาร์เรล และส่งผลให้ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นแตะระดับบาร์เรลละ 93-102 ดอลลาร์สหรัฐ 

- หากสถานการณ์ตึงเครียดลุกลามเป็นวงกว้าง จะทำให้อุปทานน้ำมันในตลาดโลกหายไปวันละ 3-5 ล้านบาร์เรล และราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะบาร์เรลละ 121 ดอลลาร์สหรัฐ 

- ในกรณีเลวร้ายที่สุด หากสถานการณ์รุนแรงจนส่งผลให้อุปทานน้ำมันในตลาดโลกหายไปถึงวันละ 6-8 ล้านบาร์เรล ซึ่งเทียบเท่ากับคราวที่เกิดเหตุการณ์คว่ำบาตรน้ำมันของชาติอาหรับในปี ค.ศ. 1973 ราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นแตะระดับบาร์เรลละ 157 ดอลลาร์สหรัฐ 

อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า นับจนถึงขณะนี้สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยังมีผลกระทบต่อตลาดน้ำมันไม่มากนัก ซึ่งอาจสะท้อนว่าเศรษฐกิจโลกมีความสามารถมากขึ้นในการรับมือกับผลกระทบของราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น โดยหลายประเทศได้ใช้มาตรการเพื่อป้องกันความผันผวนของราคาน้ำมันด้วยการลดการพึ่งพาน้ำมัน หันไปหาแหล่งพลังงานทางเลือกอื่นๆ รวมถึงจัดตั้งคลังสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserves : SPR) (www.infoquest.co.th, 31 ต.ค. 2566) 

Related
more icon
 • ราคายางพาราทะยานแตะ 80 บาท สูงสุดในรอบ 41 เดือน

  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคายางพาราที่ซื้อขายผ่านสำนักงานตลาดกลางยางพาราของ กยท. ทะลุ 80 บาทแล้ว โดยยางแผ่นรมควันมีราคากิโลกรัมละ 81.09 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดในรอบ 41 เดือน และคาดว่าราคายางพาร...

  calendar icon12.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview