ข่าวเศรษฐกิจ

ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 27 เดือน ในเดือน ต.ค. 2566

รายงานจาก Counterpoint Research เปิดเผยว่ายอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนทั่วโลกในเดือน ต.ค. 2566 เพิ่มขึ้น 5% (y-o-y) ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 27 เดือน โดยมีปัจจัยหลักจากยอดจำหน่ายที่ฟื้นตัวในตะวันออกกลางและแอฟริกา การเริ่มต้นเทศกาลดิวาลี (Diwali) ในอินเดีย รวมถึงการเปิดตัว iPhone 15 และการกลับมาของ Huawei ที่ได้เปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่น Mate 60 Pro ในเดือน ก.ย. 2566 ซึ่งใช้ชิปเซตขั้นสูงจึงดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะในจีน 

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ตลาดสมาร์ตโฟนหดตัวมานานกว่า 2 ปี เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งการขาดแคลนชิ้นส่วน สินค้าคงคลังของผู้ผลิตที่เพิ่มขึ้น และการที่ผู้ใช้ยืดระยะเวลาเปลี่ยนมือถือออกไป เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ Counterpoint Research ยังคาดว่าตลาดสมาร์ตโฟนทั่วโลกจะเติบโตต่อไปในไตรมาส 4/2566 ซึ่งตรงข้ามกับมุมมองของผู้เล่นหลายรายในตลาด เช่น Sony Group ได้ประเมินเมื่อเดือน ส.ค. 2566 ว่าตลาดสมาร์ตโฟนทั่วโลกจะยังไม่ฟื้นตัวก่อนปี 2567 (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 27 พ.ย. 2566) 

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview