ข่าวเศรษฐกิจ

EU ออกกฎห้ามทำลายเสื้อผ้าที่ขายไม่ออก หวังลดขยะจาก Fast Fashion

สำนักข่าวดอยต์เชอเว็ลเลอ (DW) ในเยอรมนีรายงานว่า คณะผู้เจรจาของรัฐสภายุโรปและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (European Union : EU) บรรลุข้อตกลงอนุมัติใช้กฎการห้ามทำลายเสื้อผ้าและรองเท้าที่ขายไม่ออก เพื่อลดขยะจากอุตสาหกรรมฟาสต์แฟชั่น (Fast Fashion) หรือเครื่องแต่งกายราคาถูกที่มีวงจรการใช้งานสั้น ซึ่งสร้างขยะปีละมหาศาล โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้กับธุรกิจขนาดใหญ่ในอีก 2 ปีหลังจากนี้ ส่วนธุรกิจขนาดกลางจะมีผลบังคับใช้ในอีก 6 ปีหลังจากนี้ ขณะที่ไม่บังับใช้กฎนี้กับบริษัทขนาดเล็ก นอกจากนี้ กฎนี้ยังกำหนดให้สินค้าต้องมี “Digital Product Passport” เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ด้วย โดยอาจจะนำเสนอผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ทั้งนี้ กฎการห้ามทำลายสินค้าที่ขายไม่ออกยังอาจขยายผลไปสู่กลุ่มสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต เช่น เฟอร์นิเจอร์ ยางรถยนต์ ผงซักฟอก สี และสารเคมี เพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น (www.prachachat.net, 6 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • ชาวสวนยางเล็งยื่นหนังสือถึงนายกฯ จี้แก้ปัญหายางผ่านแดนเพื่อนบ้านไหลเข้าไทย

  คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคายางพาราของประเทศเพื่อนบ้านล้วนต่ำกว่าไทย ส่งผลให้ยางพาราจากประเทศเพื่อนบ้านไหลเข้าสู่ไทยเป็นจำนวนมาก เครือข่ายฯ จึงอยู่...

  calendar icon13.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview