ข่าวเศรษฐกิจ

โจทย์ใหม่ส่งออกกุ้งไทย ห้างสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นงัดมาตรฐานยั่งยืน

บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFM เปิดเผยว่าในปี 2567 ตลาดโลกมีแนวโน้มต้องการสินค้าสัตว์น้ำที่สามารถผลิตได้ตามมาตรฐานด้านความยั่งยืนหรือที่เรียกว่า Aquaculture Stewardship Council (ASC) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ EU ได้เริ่มใช้ก่อนเป็นแห่งแรก โดยปัจจุบันบริษัทผู้ซื้อรายใหญ่ของโลกได้เริ่มนำมาตรฐาน ASC มาใช้ดำเนินการแล้ว ทั้ง Cosco ซึ่งเป็นผู้ประกอบการค้าส่งรายใหญ่ของสหรัฐฯ ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ก็เริ่มสั่งสินค้า โดยขอให้มีใบรับรอง ASC เช่นเดียวกับห้าง AEON ของญี่ปุ่น ที่สั่งสินค้าตามมาตรฐานนี้เช่นกัน 

ทั้งนี้ ASC เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและแรงงาน เช่น บ่อกุ้งต้องไม่ได้รุกป่าหรืออยู่ในเขตป่าสงวน ต้องมีโฉนดถูกต้อง การผลิตต้องไม่ใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย รวมถึงเรื่องการปล่อยเรื่องน้ำเสียและการบำบัด ปัจจุบัน ASC ยังไม่ได้เป็นมาตรฐานบังคับ แต่บริษัทฯ เห็นว่าหากสามารถปฏิบัติตามมาตรฐาน ASC ได้ ก็จะเป็นจุดแข็งที่ลูกค้าทั่วโลกต้องการและให้พรีเมียมกับการซื้อสินค้า จึงเข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่ยังไม่ได้รับใบรับรอง ASC พัฒนาฟาร์มเพื่อให้มีมาตรฐานเพิ่มขึ้น (www.prachachat.net, 7 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview