ข่าวเศรษฐกิจ

ทะเลแดงเดือด ผู้ส่งออกผวาฉุดส่งออกปี 2567 ค่าระวางเรือจ่อพุ่งอีกตู้ละ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ

ตามที่กลุ่มฮูตีในเยเมน ซึ่งเป็นพันธมิตรของกลุ่มฮามาส ได้ส่งโดรนติดอาวุธโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นผ่านช่องแคบบับเอลมันเดบ (Bab al-Mandab) ในทะเลแดง เพื่อตอบโต้กองทัพอิสราเอลที่ยังเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีในฉนวนกาซา จนส่งผลให้สายเดินเรือยักษ์ใหญ่ของโลก ทั้งเมอส์ก (Maersk) ฮาแพค-ลอยด์ (Hapag-Lloyd) เมดิเตอร์เรเนียน ชิปปิ้ง (MSC) และ CMA CGM ได้ประกาศระงับการเดินเรือในเส้นทางดังกล่าว เช่นเดียวกับ BP บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหราชอาณาจักรที่ประกาศหยุดการขนส่งสินค้าทางเรือผ่านทะเลแดงชั่วคราวนั้น สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า เส้นทางขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบบับเอลมันเดบในทะเลแดง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการส่งออกจากไทยและเอเชียไปยุโรป ปกติจะมีเรือวิ่งเข้าออกราววันละ 100-120 ลำ คาดว่าในภาพรวมสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบไม่มากนักในปี 2566 เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่ที่ส่งออกไปเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลปลายปีได้ส่งมอบแก่คู่ค้าไปก่อนหน้านี้แล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์รุนแรงขึ้นและขยายวงจนถึงขั้นปิดคลองสุเอซ จะมีความเสี่ยงและส่งผลกระทบได้ในอนาคต ทั้งค่าระวางเรือที่อาจเพิ่มขึ้นอีกราวตู้ละ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับการส่งสินค้าไปยุโรป จากการที่เรือต้องเปลี่ยนเส้นทางโดยอ้อมไปทางแอฟริกาใต้ผ่านแหลมกู๊ดโฮป ทำให้ระยะเวลาขนส่งนานขึ้นอีก 10-15 วัน รวมถึงค่าประกันภัยความเสี่ยงที่จะปรับเพิ่ม ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกไทยในปี 2567 ที่ สรท.คาดว่าจะขยายตัวได้ 1-2% และซ้ำเติมเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอยู่แล้วให้ทรุดลงไปอีก นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศยังระบุว่า เส้นทางดังกล่าวยังเป็นเส้นทางหลักในการส่งสินค้าไปยัง 3 ประเทศในตะวันออกกลาง ได้แก่ อียิปต์ จอร์แดน และอิสราเอล ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 20% ของการค้าไทยกับตะวันออกกลาง ส่วนที่เหลืออีก 80% จะผ่านไปทางท่าเรือในดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เพื่อกระจายสินค้าต่อไปยังประเทศที่เหลือในตะวันออกกลาง (ฐานเศรษฐกิจ, 21-23 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview