ข่าวเศรษฐกิจ

10 สมาคมเหล็กยื่นข้อเสนอคุมนำเข้า-ฟื้นกำลังการผลิต

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กไทย 10 สมาคมได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อยื่นข้อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาเหล็กอย่างยั่งยืน อาทิ ห้ามส่งออกเศษเหล็ก หรือเก็บภาษีส่งออกเศษเหล็ก (Export Tax) เพื่อสงวนเศษเหล็กไว้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล็กในประเทศ เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมเหล็กโครงสร้างสำเร็จรูป (HS 7308) ที่นำเข้าจากต่างประเทศเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต หรือเหล็กแท่งเล็กสำหรับเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต จากเดิมที่มาตรการจะหมดอายุในวันที่ 10 ม.ค. 2568 ออกไปอีก 5 ปี และห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนชั่วคราว 5 ปี รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาออกใบอนุญาตนำเข้าสินค้าเหล็ก (มอก.) แก่ผู้นำเข้ารายใหม่ เพราะอัตราการใช้กำลังการผลิตในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ  

ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตท่อและแปรรูปเหล็กแผ่นระบุว่า ปัจจุบันรูปแบบการนำเข้าเหล็กจากจีนเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากที่ผ่านมาภาครัฐได้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) รวมทั้งกำหนด มอก.สินค้าเหล็ก ปัจจุบันจึงมีการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นเพื่อเลี่ยงมาตรการกีดกัน เช่น โครงสร้างอาคาร นอกจากนี้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีบริษัทต่างชาติย้ายฐานการผลิตเหล็กเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้น รวมทั้งนำเข้าวัตถุดิบเหล็ก เช่น เหล็กม้วน เข้ามาเพื่อแปรรูปในไทย จึงควรระงับการออกใบอนุญาตนำเข้า 1-2 ปี เพื่อจำกัดการนำเข้า รวมทั้งควรออก มอก.แบบบังคับสำหรับสินค้าเหล็กเพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันสินค้าหลายรายการมี มอก.แบบทั่วไป (มาตรฐานโดยสมัครใจ) ทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เช่น ท่อเหล็กเคลือบสังกะสี 60 ไมครอน แต่สินค้านำเข้าเคลือบสังกะสีเพียง 40 ไมครอน จึงมีต้นทุนต่างกันตันละ 10-15 ดอลลาร์สหรัฐ (กรุงเทพธุรกิจ,  25 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • กกร. คงกรอบ GDP ปี 2567 ขยายตัว 2.8-3.3% คาดส่งออกขยายตัว 2-3%

  ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2567 ที่ 2.8-3.3% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนยั...

  calendar icon07.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview