ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกทุเรียนเวียดนามไปจีน 10 เดือนแรกทะลุ 5.4 หมื่นล้านบาท

กรมศุลกากรจีนเปิดเผยว่า ชาวจีนนิยมผลไม้และทุเรียนของเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยใน 10 เดือนแรกของปี 2566 จีนนำเข้าทุเรียนจากเวียดนามมูลค่า 1.11 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 5.43 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงคัดบรรจุผลไม้ในเวียดนามให้ข้อมูลว่า เกษตรกรในดักลัก ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกทุเรียนสำคัญในเวียดนาม ได้ขยายพื้นที่เพาะปลูกทุเรียนจำนวนมาก ขณะเดียวกันมีนักลงทุนจีน นักลงทุนไทย และล้งจีนในภาคตะวันออกของไทย จำนวนมากได้เข้าไปลงทุนที่เวียดนามแล้ว ส่งผลให้ปัจจุบันมีล้งรับซื้อทุเรียนเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 300 แห่ง จากเดิมที่มี 100 แห่งเศษ อย่างไรก็ตาม บริษัท เดอะลิส อินเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งขยายสาขาโรงคัดบรรจุไปเวียดนามเพื่อส่งออกไปจีน คาดว่าในปี 2567 ตลาดทุเรียนในเวียดนามจะลดความคึกคักลงจากที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2566  ประกอบกับผู้ประกอบการบางรายประสบปัญหาขาดทุนจากการแข่งขันแย่งซื้อทุเรียนของล้งจำนวนมาก รวมทั้งกฎระเบียบของเวียดนามเข้มงวดขึ้น  ทำให้นักลงทุนจำนวนหนึ่งไม่กล้าลงทุน 

ทั้งนี้ ทุเรียนเวียดนามจะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนภาคตะวันออกของไทยหมดฤดูแล้ว สำหรับตลาดทุเรียนภาคตะวันออกของไทยในปี 2567 คาดว่าจะเริ่่มมีผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณเดือน ก.พ.-มี.ค. โดยยังมีนายทุนจีนเข้ามาตั้งล้งเพิ่มขึ้นเป็นระยะ  และคาดว่าในปี 2567 จะมีล้งจีนในภาคตะวันออกของไทยเพิ่มเป็น 1,000-1,200 แห่ง จากปี 2566 ที่มีประมาณ 800 แห่ง (ประชาชาติธุรกิจ, 25-27 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview