ข่าวเศรษฐกิจ

คาดปี 2567 นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยเพิ่มหลังคลายกังวลความปลอดภัย เอกชนเสนอรัฐต่อ Visa Free

บริษัท หูเป่ย อิน เจอร์นี่ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์วิส ผู้ประกอบการนำเที่ยวของจีนเปิดเผยว่า แม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวแต่นักท่องเที่ยวจีนยังต้องการออกเดินทาง ซึ่งไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่าสำหรับชาวจีน และขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนคลายความกังวลประเด็นด้านความปลอดภัยในไทยตามกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียแล้ว จึงเชื่อว่าหลังจากสิ้นปี 2566 สถานการณ์โดยรวมจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ คาดว่าในปี 2567 จะกลับมามีลูกค้าเท่ากับปี 2562 (ก่อน COVID-19 ระบาด) อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่น่ากังวัล คือ มาเลเซียได้ยกเว้น Visa ให้แก่นักท่องเที่ยวจีนแล้ว ขณะที่สิงคโปร์กำลังจะประกาศยกเว้น Visa ให้แก่นักท่องเที่ยวจีน ทำให้ลูกค้าสอบถามโปรแกรมเดินทางของ 2 ประเทศนี้เพิ่มขึ้นแล้ว ขณะที่ไทยยังไม่มีความชัดเจนว่าจะขยายเวลามาตรการ Visa Free หลังสิ้นสุดมาตรการในช่วงสิ้นเดือน ก.. 2567 หรือไม่ ทำให้ลูกค้าบางส่วนชะลอการตัดสินใจเพื่อรอความชัดเจน จึงเสนอให้รัฐบาลไทยพิจารณาเรื่องการต่อมาตรการดังกล่าวอีกอย่างน้อย 1 ปี หรือหากบังคับใช้มาตรการได้ตลอดไปจะยิ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวไทยมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่ไทยให้ Visa Free แก่นักท่องเที่ยวจีน บริษัทฯ มีลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า 20% (prachachat.net, 21 .. 2566) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview