ข่าวเศรษฐกิจ

Intel ขยายการลงทุนชิปในอิสราเอล

แม้อิสราเอลจะประกาศว่าการสู้รบในฉนวนกาซาจะกินเวลานานอีกหลายเดือน แต่ขณะเดียวกันรัฐบาลอิสราเอลก็ตกลงจะอนุมัติเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าแก่อินเทล (Intel Corporation) เพื่อช่วยสร้างโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ ซึ่งโครงการลงทุนดังกล่าวถือเป็นการลงทุนจากต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่อิสราเอลเคยได้รับ อินเทลแถลงว่าการขยายการลงทุนจากพื้นที่โรงงานผลิตชิปประมวลผลที่ดำเนินการอยู่ในอิสราเอล ในจุดที่ห่างจากฉนวนกาซาเพียง 42 กิโลเมตร เป็นขั้นตอนสำคัญในแผนงานของอินเทลเพื่อส่งเสริมความยืหยุ่นในการฟื้นตัวของห่วงโซ่อุปทานโลก ซึ่งการสนับสนุนจากรัฐบาลอิสราเอลทำให้มั่นใจได้ว่าอิสราเอลจะยังเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีและแรงงานในอุตสาหกรรมชิปโลก ขณะเดียวกันอินเทลยังให้คำมั่นที่จะซื้อสินค้าและบริการจากซัพพลายเออร์ของอิสราเอลวงเงิน 16,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลอดช่วง 10 ปีข้างหน้า และคาดว่าจะมีการสร้างงานหลายพันตำแหน่ง นอกจากนี้ อินเทลยังวางแผนลงทุนในสายการผลิตทั้งใน EU และสหรัฐฯ โดยจะลงทุนกว่า 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างโรงงานผลิตชิปอีก 2 แห่งในเมืองแมกเดเบิร์กของเยอรมนี (กรุงเทพธุรกิจ, 28 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview