ข่าวเศรษฐกิจ

ก.คมนาคมหนุนกรมบัญชีกลางเร่งคลอดเกณฑ์ประเมินคุณภาพผู้รับเหมา แก้ปัญหาอุบัติเหตุ

กระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า จากกรณีเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่โครงการก่อสร้างของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมานั้น ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุจะให้ผู้รับจ้างหยุดก่อสร้าง 7 วันเพื่อทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นการลงโทษผู้รับจ้างเพราะทำให้เวลาในการทำงานหายไป แต่พบว่ายังไม่เพียงพอ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงาน เช่น กรมทางหลวง พิจารณาแนวทางเพิ่มเติม เช่น กรณีบริษัทที่เกิดเหตุซ้ำหลายครั้ง อาจพิจารณาเรื่องขึ้นบัญชีดำ (Black List) หรือปรับลดชั้นผู้รับเหมาได้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันกรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างพิจารณาปรับเพิ่มแนวทางการกำกับคุณภาพการทำงานของผู้รับเหมา 

อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ตามพ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 จะมีคณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ซึ่งมีกรมบัญชีกลางเป็นหน่วยงานหลัก มีอำนาจในการจดทะเบียนบริษัทผู้รับเหมาและมีอำนาจในการประเมินผลงานด้วย แต่ปัจจุบันมีเพียงการรับจดทะเบียนผู้รับเหมา โดยยังไม่มีมาตรการประเมินผลการทำงาน กรณีทำงานล่าช้ามากๆ หรือเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ เช่น ทำคานหล่นร่วง 2 ครั้ง มาตรการที่ดำเนินการได้ในปัจจุบันคือ หน่วยงานเจ้าของโครงการจะสั่งหยุดงาน 7 วัน  เพื่อทบทวนมาตรการความปลอดภัยใหม่ แต่หากกรมบัญชีกลางประกาศเงื่อนไขการประเมินผลงานออกมาบังคับใช้ จะทำให้ผู้รับเหมาได้พัฒนาศักยภาพการทำงานตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับลดชั้นหรือห้ามประมูลงานได้ ทั้งนี้ การปรับลดชั้นจะมีผลต่อการเข้าร่วมประมูลโครงการของผู้รับเหมา โดยการก่อสร้างงานทางจะแบ่งผู้รับเหมาเป็น 7 ชั้น ได้แก่ ผู้รับเหมาชั้นพิเศษ มีจำนวน 77 ราย สามารถเข้าประมูลงานได้ไม่จำกัดวงเงิน แต่กำหนดให้ทำงานพร้อมกันได้ไม่เกิน 6 โครงการ รองลงมาคือ ผู้รับเหมาชั้น 1-6 ซึ่งผู้รับเหมาที่สามารถรับงานก่อสร้างของกรมทางหลวงได้มี 5 ชั้น คือตั้งแต่ชั้นพิเศษ จนถึงผู้รับเหมาชั้น 4 (https://mgronline.com, 29 ธ.ค. 2566) 

Related
more icon
 • กกร. คงกรอบ GDP ปี 2567 ขยายตัว 2.8-3.3% คาดส่งออกขยายตัว 2-3%

  ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2567 ที่ 2.8-3.3% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนยั...

  calendar icon07.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview