ข่าวเศรษฐกิจ

SPRC ซื้อสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ในไทยสำเร็จ

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ประกาศเสร็จสิ้นการเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม โดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์ “คาลเท็กซ์” (Caltex) จากบริษัท เชฟรอน เอเชีย แปซิฟิค โฮลดิ้งส์ ลิมิเต็ด (CAPHL) มูลค่ากว่า 5,500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2567 ซึ่งจะมีผลให้ SPRC ได้สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ 450 แห่งทั่วประเทศเข้ามาอยู่ในพอร์ต และได้เข้าถือหุ้นบริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด 9.91% บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS 2.51% รวมถึงการลงทุนในบริษัทเอกชนที่ถือครองที่ดินแปลงที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และคลังน้ำมันเชื้อเพลิงที่ตั้งอยู่ในสงขลาและสุราษฎร์ธานีด้วย 

ทั้งนี้ การเข้าซื้อกิจการดังกล่าวมีรายงานว่าเกิดจากกลุ่มเชฟรอนต้องการปรับโครงสร้างภายในของธุรกิจในไทย โดยนำธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเข้ามาอยู่ในโครงสร้างการบริหารของ SPRC ซึ่งมีธุรกิจหลักคือโรงกลั่นน้ำมัน กำลังการผลิตวันละ 175,000 บาร์เรล และอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ซึ่งจะทำให้ SPRC ทำธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ในฐานะโรงกลั่นและทำตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทยอย่างครบวงจร (https://mgronline.com, 4 ม.ค. 2567) 

Related
more icon
 • กองทุนน้ำมันฯ จ่อติดลบแตะแสนล้านบาท

  แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ณ วันที่ 3 มี.ค. 2567 ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 93,498 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 46,742 ล้านบาท บัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ติดลบ 46,756 ล้านบาท โดยเงินกองทุนฯ ยัง...

  calendar icon06.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview