ข่าวเศรษฐกิจ

สรท. เผยส่งออกปี 2567 เผชิญหลายปัจจััยท้าทาย

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่าการส่งออกในปี 2567 จะเติบโต 1-2% แต่อาจต้องเผชิญปัจจัยเสี่ยงภายนอกที่รุมเร้า และปัญหาเฉพาะหน้าที่คาดการณ์ไม่ได้ โดยในปี 2567 คาดว่ากลุ่มสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมยังคงเป็นสินค้าที่โดดเด่นและเติบโตได้ต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนให้การส่งออกทั้งปีขยายตัวได้ตามเป้าหมาย ส่วนเศรษฐกิจของตลาดที่เป็นความหวัง เช่น สหรัฐฯ และยุโรป ยังอ่อนแอและชะลอตัว จึงจำเป็นต้องเน้นเปิดตลาดใหม่ให้เร็วที่สุด 

สำหรับปัจจัยเฝ้าระวังที่สำคัญในปี 2567 ได้แก่ 1) เงินบาทมีทิศทางแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย 2) อัตราดอกเบี้ยนโยบายหลายประเทศยังทรงตัวในระดับสูง อย่างไรก็ตาม บางประเทศเริ่มมีแนวโน้มทยอยปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงแล้วจากสภาวะเงินเฟ้อที่เริ่มผ่อนคลายลง 3) ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่อการค้าและเศรษฐกิจโดยรวม โดยเฉพาะสถานการณ์วิกฤต ในทะเลแดง (Red Sea) ซึ่งเป็นเส้นทางการขนส่งสินค้าหลักไปทวีปยุโรปและตะวันออกกลาง ส่งผลให้ค่าระวางเรือสูงขึ้นและใช้ระยะเวลาการขนส่งสินค้านานขึ้น โดยค่าระวางเรือเดือน ธ.ค. 2566 ปรับขึ้นมาก เช่น เส้นทางยุโรป เพิ่มจาก 779 ดอลลาร์สหรัฐต่อ TEU เป็น 2,694 ดอลลาร์สหรัฐต่อ TEU 4) ดัชนีภาคการผลิต (PMI) ของหลายประเทศยังคงทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ 5) ความกังวลเรื่องต้นทุนภาคการผลิตที่ยังมีความไม่แน่นอน อาทิ ค่าไฟฟ้า และค่าแรงขั้นต่ำ ทั้งนี้ นอกจากปัจจัยดังกล่าวแล้ว ยังต้องติดตามว่าภัยแล้งจะเข้ามาซ้ำเติมให้ปัญหาที่มีอยู่เดิมรุนแรงขึ้นหรือไม่ (กรุงเทพธุรกิจ, 10 ม.ค. 2567) 

Related
more icon
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
 • FPI ทุ่มงบลงทุนอินเดีย-ซาอุดีอาระเบีย พร้อมลุย JV ธุรกิจแม่พิมพ์ในอินเดีย-จีน

  บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากพลาสติก เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดปี 2566 ว่าบริษัทฯ มีรายได้รวม 2,513 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 374 ล้านบาท โดยได้รับผลดีจากการขยายตลาดไป...

  calendar icon07.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview