ข่าวเศรษฐกิจ

จีนผลิตรถยนต์แตะ 30 ล้านคันในปี 2566 รับอานิสงส์การส่งออกไปยังรัสเซีย

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (China Association of Automobile Manufacturers : CAAM) เปิดเผยว่าจีนผลิตรถยนต์ 30.16 ล้านคันในปี 2566 ซึึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ โดยได้รับอานิสงส์จากการส่งออก EV ที่เพิ่มขึ้นและการส่งออกรถยนต์ไปยังรัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 จำนวน 8.41 แสนคันในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2566 ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่างเม็กซิโกกว่าเท่าตัว เพื่อแทนที่รถยนต์จากประเทศตะวันตกและพันธมิตร อาทิ Volkswagen และ Toyota ที่ถอนตัวออกจากตลาดรัสเซียหลังจากรัสเซียปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ทั้งนี้ ยอดส่งออกรถยนต์ของจีนไปยังตลาดโลกปี 2566 เพิ่มขึ้น 58% สู่ระดับ 4.91 ล้านคัน  

          อย่างไรก็ตาม CAAM คาดว่าการส่งออกรถยนต์ของจีนปี 2567 อาจเผชิญอุปสรรค ได้แก่ 1) รัสเซียอาจไม่นำเข้าสินค้าจากจีนเช่นเดิม หากตลาดรัสเซียมีเสถียรภาพแล้ว  2) EU ออกมาตรการสืบสวนการจ่ายเงินอุดหนุน EV จีน และ 3) บางประเทศ เช่น สหรัฐฯ กำลังพิจารณาปรับขึ้นภาษีนำเข้า 

           ทั้งนี้ SAIC Motor ยังคงเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน ขณะที่ Chery Automobile เป็นอันดับ 2 โดยได้รับแรงหนุนจากการส่งออกไปยังรัสเซีย ส่วน Zhejiang Geely Holding Group และ Chongqing Changan Automobile อยู่อันดับที่ 3 และ 4 ตามลำดับ (infoquest.co.th, 11 .. 2567) 

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview