ข่าวเศรษฐกิจ

จีนนำเข้าชิปลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2566 หลังสหรัฐฯ ห้ามส่งออกชิป

Bloomberg รายงานว่า ในปี 2566 จีนนำเข้าชิปลดลง 15.4% เหลือ 3.49 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดเผยข้อมูลศุลกากรจีนในปี 2547 และลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ปริมาณนำเข้าก็ลดลง 10.8% อันเป็นผลจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อ และการที่สหรัฐฯ ออกมาตรการห้ามส่งออกชิปไปยังจีน ทั้งนี้ อุปสงค์ชิปของจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการควบคุม COVID-19 และการฟื้นตัวอย่างเชื่องช้าหลัง COVID-19 ทำให้แม้กระทั่งบริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง โค (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก ก็ยังมียอดจำหน่ายลดลง 4.5% ในปี 2566 นอกจากนั้น รัฐบาลชุดปัจจุบันของสหรัฐฯ ยังออกมาตรการห้ามบริษัทสหรัฐฯ เช่น Nvidia ส่งออกชิปไปยังจีน เพื่อจำกัดไม่ให้จีนเข้าถึงชิปล้ำสมัยที่สามารถนำไปพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณบ่งชี้ว่าอุปสงค์ชิปทั่วโลกเริ่มฟื้นตัว โดยยอดจำหน่ายเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปีในเดือน พ.ย. 2566 โดยได้รับอานิสงส์จากเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น AI (www.infoquest.co.th, 15 ม.ค. 2567) 

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview