ข่าวเศรษฐกิจ

BOI เผยปัญหาภูมิรัฐศาสตร์หนุนกระแสย้ายเข้าไทย

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่า สถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ทำให้เกิดการย้ายฐานของนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนไทยเพิ่มขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยการลงทุนจากจีนเข้ามาเพิ่มขึ้นจนมีสัดส่วน 20-30% และในปี 2567 การลงทุนจากจีนและไต้หวันยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนจากประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น ยังไม่ลดการลงทุนลง อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมที่เติบโตมากอย่าง EV อิเล็กทรอนิกส์และเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งมีนักลงทุนจากจีนขอส่งเสริมการลงทุนมากกว่าทำให้สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนจีนและไต้หวันเพิ่มขึ้น  
นอกจากนี้ แม้ว่าไทยจะมีข้อได้เปรียบลดลงเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ เพราะเวียดนามมีแรงงานค่าแรงต่ำกว่า แต่ไทยมีข้อได้เปรียบหลายด้าน เช่น โครงสร้างพื้นฐาน แรงงานที่มีทักษะเฉพาะ และพลังงานสะอาด ทำให้เกิดโอกาสทางเศรษฐกิจที่ดึงการลงทุนในสาขาที่ต้องใช้พลังงานสะอาด (www.bangkokbiznews.com, 1 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview