ข่าวเศรษฐกิจ

ชินรดา ผู้ผลิตกางเกงช้างชี้ไม่ได้รับผลกระทบกรณีจีนเลียนแบบ จี้รัฐชูเป็น Soft Power 

บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกางเกงช้างรายใหญ่ของไทย มีฐานการผลิตใน จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่จีนผลิตกางเกงช้างเลียนแบบของไทยและส่งมาจำหน่ายที่ไทย สะท้อนได้จากยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น 20% ตั้งแต่เดือน ธ.. 2566  

นอกจากนี้ ยังระบุว่ากางเกงช้างของจีนและของบริษัทฯ แตกต่างกันในเชิงคุณภาพ รวมถึงอาจเน้นลูกค้าคนละกลุ่มกับบริษัทฯ ส่วนกางเกงช้างของบริษัทฯ ใช้ผ้าแมมเบิร์ตและผ้าเรยอนที่มีคุณภาพดีและมีราคาสูงกว่า อีกทั้งการวางลายช้างมีมาตรฐานของลวดลายที่สม่ำเสมอและเป็นเอกลักษณ์ และใช้วิธีการตัดเย็บ 2 ตะเข็บที่มีความแน่นและทน รวมถึงเทคนิคการทำแพตเทิร์นมีความโดดเด่นที่คู่แข่งลอกเลียนแบบได้ยาก ขณะที่ราคาขายส่งมีราคาที่จับต้องได้ และลูกค้ามีทั้งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยและลูกค้าต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนการส่งออกถึง 50% นอกจากนี้ บริษัทฯ มีกำลังการผลิตทุกกลุ่มสินค้ามากกว่าปีละ 6 แสนชิ้น 

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังไม่จดลิขสิทธิ์ เนื่องจากลายผ้าที่นำมาตัดเย็บไม่ได้มีเฉพาะลายช้าง อีกทั้งผู้ผลิตกางเกงช้างในไทยมีหลายราย จึงมองในประเด็นการแบ่งปันในเชิงธุรกิจที่จะยิ่งทำให้กางเกงช้างเป็นที่รู้จักมากขึ้นและจะส่งผลดีต่อผู้ผลิตรายใหญ่ อีกทั้งเชื่อมั่นว่ากางเกงช้างเป็น Soft Power ของไทยพร้อมเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมให้ไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลกผ่านสัญลักษณ์กางเกงช้าง (thaitextile.org, 12 .. 2567) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview