ข่าวเศรษฐกิจ

วิกฤตทะเลแดงส่งผลให้เกิดพึ่งพิงการขนส่งทางอากาศมากขึ้น

World ACD ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งทางอากาศ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน ม.ค. 2567 ปริมาณสินค้าที่ขนส่งทางอากาศระหว่างเส้นทางจากเอเชียแปซิฟิกไปยุโรปเพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปลายเดือน ธ.ค. 2566 สะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขนส่งสินค้าจากการขนส่งทางทะเลเป็นหลักไปเป็นทางอากาศแทนในบางส่วน เพราะปัญหาวิกฤตทะเลแดง ล่าสุดบริษัท Stellantis ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Opel ได้ขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์ไปทางอากาศเป็นการชั่วคราว เช่นเดียวกับบริษัท Volkswagen ที่เริ่มจัดส่งชิ้นส่วนรถยนต์จำนวนมากทางอากาศเพื่อรักษาห่วงโซ่อุปทานของบริษัทฯ ไม่ให้ขาดตอน รวมถึงบริษัท Evonik  ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเคมีภัณฑ์พิเศษ ที่อยู่ระหว่างพิจารณาที่จะใช้บริการการขนส่งทางอากาศ เพื่อลดปัญหาการหยุดชะงักในห่วงโซ่อุปทานเช่นกัน (www.ditp.go.th, 12 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • กรมการขนส่งทางบกเผยยอดจดทะเบียน EV ปีงบประมาณ 2567 เพิ่ม 324%

  กรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เพื่อลดปัญหา PM 2.5 กำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากสถิติการจดทะเบียนรถ EV ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567 (ระ...

  calendar icon11.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview