ข่าวเศรษฐกิจ

สิ่งทอไทยปี 2567 มีแนวโน้มหดตัว 10% จากหลายปัจจัยรุมเร้า 

กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (...) คาดว่าในปี 2567 อุตสาหกรรมสิ่งทอมีแนวโน้มหดตัว 10% จากปี 2566 เพราะเศรษฐกิจโลกยังเปราะบาง ทำให้ตลาดแฟชั่นในจีน EU และสหรัฐฯ ซบเซา อีกทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน และอิสราเอล-ฮามาสยังยืดเยื้อ ทำให้ราคาพลังงานผันผวน ในขณะที่ตลาดในประเทศได้รับแรงกดดันจากปัญหาค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือน อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวอาจน้อยกว่าที่คาด ส่วนต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับสูงทั้งค่าไฟฟ้าและต้นทุนทางการเงิน นอกจากนี้ อุตสาหกรรมสิ่งทอยังเผชิญการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากทั้งในและต่างประเทศ โดยคู่แข่งในภูมิภาคมีจำนวนมากขึ้น อีกทั้งเกิดการย้ายฐานการผลิตออกจากไทยไปยังประเทศคู่แข่ง เช่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย  

สำหรับปัจจัยสนับสนุนอุตสาหกรรมสิ่งทอที่สำคัญ ได้แก่ ผู้ประกอบการลงทุนใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเพื่อเร่งลดต้นทุนจากค่าไฟฟ้า ขณะเดียวกันหากไทยบรรลุข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ได้ภายในปี 2567 เช่น ไทย-ศรีลังกา ไทย-EFTA และไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงเร่งการเจรจา FTA ไทย-EU และไทย-กลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council : GCC) ให้สำเร็จได้โดยเร็ว จะเพิ่มแต้มต่อให้แก่ผู้ประกอบการไทยอย่างมากและจะกระตุ้นการส่งออกไทยให้เติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 22 .. 2567) 

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview