ข่าวเศรษฐกิจ

จีน-อินโดนีเซียตั้งเป้าลดการผลิตนิกเกิลอย่างน้อย 1 แสนตันในปี 2567 หลังอุปทานล้นฉุดราคา 

จีนและอินโดนีเซียตั้งเป้าลดการผลิตนิกเกิลอย่างน้อย 1 แสนตันในปี 2567 เพื่อลดปัญหาการขาดทุนจากราคานิกเกิลที่ปรับลดลงสู่ตันละ 1.6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐในปี 2566 หลังจากที่อินโดนีเซียได้ผลิตนิกเกิลเพิ่มขึ้นเป็น 3.4 ล้านตันในปี 2566 จนครองสัดส่วนมากกว่า 50% ของทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเพียง 30% ในปี 2563 ทั้งนี้ แม้บริษัทเหมืองนิกเกิลรายใหญ่ของโลก เช่น BHP ได้ระงับการดำเนินงาน เลื่อนโครงการ และลดกำลังการผลิตไปแล้วในช่วงที่ผ่านมาตามอุปสงค์นิกเกิลที่ลดลงจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ แต่อุปทานยังคงสูงกว่าความต้องการตลาดจึงกดดันราคานิกเกิลในตลาดโลก ด้าน Macquarie ระบุว่าการลดกำลังการผลิตนิกเกิลจนถึงขณะนี้ ทำให้อุปทานในปี 2567 ลดลงแล้วกว่า 2.3 แสนตันหรือราว 6% ของอุปทานที่อาจผลิตในปี 2567 ขณะที่ Benchmark Mineral Intelligence คาดว่าต้องมีการลดการผลิตกว่า 2.5 แสนตันในปี 2567 จึงจะเกิดความสมดุลในตลาดนิกเกิลโลก 

อนึ่ง ในปี 2565 ราคานิกเกิลพุ่งสูงขึ้นมากจนแตะระดับตันละกว่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ารัสเซีย ผู้ผลิตนิกเกิลรายใหญ่ จะลดการผลิตหลังรุกรานยูเครน (infoquest.co.th และ reuters.com, 12 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview