ข่าวเศรษฐกิจ

ครม.เห็นชอบจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน แต่กระทรวงท่องเที่ยวฯ เลื่อนการจัดเก็บเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้จัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือค่าเหยียบแผ่นดิน ในอัตราครั้งละ 300 บาท สำหรับการเดินทางทางอากาศ และ 150 บาทสำหรับทางบกและทางน้ำ ขณะที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ระบุว่ารัฐบาลยุบกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตั้งแต่เดือน ก.. 2565 โดยจะจัดตั้งกองทุนใหม่แทน ซึ่งงบประมาณจะมาจากการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจัดเก็บ แต่การจัดสรรงบประมาณ 50 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติกรณีบาดเจ็บและเสียชีวิตล่าสุดเปรียบเสมือนกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกองทุนเดิม ทั้งนี้ หลังจากมีการยกเลิกกองทุนดังกล่าว นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ประสบเหตุในไทยส่วนใหญ่ใช้ประกันส่วนตัว แต่ภาระค่าใช้จ่ายของชาวต่างชาติที่ไม่มีประกันหรือมีแต่ไม่เพียงพอตกอยู่ที่ผู้ประกอบการ สทท.จึงต้องการให้รัฐบาลจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน เนื่องจากจะลดภาระงบประมาณแผ่นดินปีละราว 300-400 ล้านบาท พร้อมเชื่อว่าอัตราการจัดเก็บไม่กระทบความรู้สึกของนักท่องเที่ยว เพราะได้ทำการศึกษาแล้วว่าไม่กระทบการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว  

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังชี้ว่ารัฐบาลไม่ควรชะลอการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน เพราะเป็นไปตามพระราชบัญญัตินโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.. 2551 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 ซึ่งให้คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) นำเสนอให้จัดเก็บเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยว จัดให้มีประกันภัยแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมจัดตั้งกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว 

ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่าในช่วงเดือน ก..-.. 2567 กระทรวงฯ จะยังไม่จัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน เนื่องจากไทยเพิ่งฟื้นตัวจากผลกระทบของ COVID-19 จึงต้องการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ยกเลิก พร้อมระบุว่าร่างประกาศคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เรื่อง การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือค่าเหยียบแผ่นดิน ผ่านการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว (prachachat.net, 17 .. 2567) 

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview