ข่าวเศรษฐกิจ

9 สมาคมนุ่งห่ม-สิ่งทอแนะรัฐแก้ปัญหาสินค้านำเข้าราคาต่ำทะลัก แนะบังคับใช้เกณฑ์มาตรฐาน

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) เปิดเผยว่าสมาพันธ์สิ่งทอ 9 สมาคมที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอไทย อาทิ เครื่องนุ่งห่มไทย ทอผ้าไทย ฟอกย้อมพิมพ์ สิ่งทอไทย เส้นใยสงเคราะห์ ผ้าไหม และพ่อค้าผ้า อยู่ระหว่างหาแนวทางและข้อเสนอที่จะนำไปหารือกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การส่งเสริมความร่วมมือของห่วงโซ่อุปทาน การแก้ปัญหาสินค้าชายแดนราคาถูกทะลักเข้าไทย โดยเฉพาะจากจีน การเร่งแก้ปัญหาต้นทุนสูงจนขาดความสามารถในการแข่งขัน การสนับสนุนแหล่งเงินต้นทุนต่ำและการลดหย่อนภาษีสำหรับธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทน ตลอดจนการสนุนงบประมาณการพัฒนาและวิจัยนวัตกรรมเพื่อมุ่งสู่ความยั่งยืน 

นอกจากนี้ สมาพันธ์ฯ เสนอให้ภาครัฐเร่งเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดการนำเข้าสินค้าราคาต่ำและด้อยคุณภาพ พร้อมกับนำมาตรฐานการควบคุมวัตถุดิบมาเป็นมาตรการตรวจสอบสินค้าก่อนนำเข้าและวางจำหน่ายในไทย เนื่องจากการกวดขันเฉพาะการลักลอบนำเข้าเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ นอกจากนี้ ยังชี้ว่าการขับเคลื่อน Soft Power อย่างถูกทางและต่อเนื่อง โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มออกแบบแฟชั่น จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่มห่มไทย ทั้งนี้ TGMA คาดว่าการส่งออกเครื่องนุ่งห่มไทยปี 2567 จะเติบโต 0% จากแรงกกดดันหลายด้าน อาทิ เศรษฐกิจที่ยังฟื้นไม่เต็มที่ ค่าเงินผันผวน และดอกเบี้ย (matichon.co.th, 18 .. 2567) 

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview