ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ จ่อออกกฎหมายกีดกันบริษัทไบโอเทคจีน อ้างกระทบความมั่นคง-ผลประโยชน์การค้า

สำนักข่าว AP รายงานว่า ปัจจุบันทั้งสหรัฐฯ และจีนต่างระบุว่าเทคโนโลยีชีวภาพเป็นผลประโยชน์สำคัญยิ่งยวดของประเทศ ทำให้ขณะนี้ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาของสหรัฐฯ ต่างมีผู้เสนอร่างกฎหมายห้ามบริษัทไบโอเทคต่างชาติที่เป็นปฏิปักษ์และน่ากังวลทำธุรกิจกับผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ โดยที่ร่างกฎหมายเหล่านี้ระบุชื่อบริษัท 4 แห่งของจีน ซึ่งฝ่ายจีนระบุว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังร่างกฎหมายเหล่านี้มีอคติด้านอุดมการณ์ และพยายามปิดกั้นบริษัทจีนด้วยข้อกล่าวอ้างจอมปลอม พร้อมทั้งเรียกร้องว่าบริษัทจีนควรได้รับการปฏิบัติอย่างเปิดกว้างและเป็นธรรม 

แม้หลายฝ่ายจะไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายเหล่านี้ และเตือนว่าการปิดกั้นบริษัทจีนอาจเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าที่จะส่งผลดีต่อส่วนรวม เพราะอาจสร้างความเสียหายอย่างประมาณค่าไม่ได้ต่อห่วงโซ่อุปทานในการพัฒนายา ทั้งที่เป็นยาเพื่อการรักษาที่ได้รับอนุมัติแล้ว และที่อยู่ระหว่างการพัฒนาที่อาจใช้เวลานานหลายปี นอกจากนี้ การนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้ทางการทหารมากเกินไปจะกลายเป็นการขัดขวางความพยายามในการหาทางรักษาและสร้างความมั่นคงทางอาหารให้ประชากรโลก แต่ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนที่ยืนยันว่าร่างกฎหมายนี้มีความสำคัญ เพราะจะช่วยปกป้องข้อมูลของรัฐบาลและพลเมืองอเมริกัน และขัดขวางการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากจีน พร้อมเตือนว่าความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีชีวภาพอาจไม่ได้ส่งผลเฉพาะแต่ผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ แต่ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วต่อแสนยานุภาพและยุทธวิธีทางทหาร (https://mgronline.com, 20 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview