ข่าวเศรษฐกิจ

Fast Fashion จีนมาแรงจัด เอกชนหวั่นไทยต้านไม่ไหวกลายเป็นผู้นำเข้าสุทธิ

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ตลาดโลกมีสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปแฟชั่นที่เน้นกระบวนการผลิตที่รวดเร็วฉับไวและมีต้นทุนต่ำ (Fast Fashion) แบรนด์จีนกำลังขยายไปชิงส่วนแบ่งตลาดสินค้าแฟชั่นทั่วโลก โดยเฉพาะแบรนด์ SHEIN ซึ่งเน้นทำตลาดสินค้า Fast Fashion เสื้อผ้าและเครื่องประดับผู้หญิงโดยตรงจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค (B2C) ที่ขณะนี้ได้รับความนิยมสูงจนไต่ระดับขึ้นเป็น 1 ใน 3 ลำดับแรกของโลก โดยสร้างรายได้มากถึง 1 ล้านล้านบาทในปี 2566 เทียบกับรายได้ของแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นชั้นนำในปี 2565 อาทิ ZARA 1,140,520 ล้านบาท รองลงมา คือ H&M 726,000 ล้านบาท และ Uniquo 524,000 ล้านบาท 

ในส่วนของประเทศไทยมีการนำเข้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากจีนเข้ามาเป็นจำนวนมากต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะมีราคาต่ำจากความได้เปรียบด้านต้นทุนการผลิต และมีแนวโน้มว่าไม่เกิน 2 ปีจากนี้ ไทยจะนำเข้าเสื้อผ้ามากกว่าการส่งออกและจะขาดดุลในสินค้าหมวดนี้ไปตลอด แม้ที่ผ่านมาเคยมีการเสนอให้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) และการอุดหนุน (CVD) เสื้อผ้าสำเร็จรูป แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร (ประชาชาติธุรกิจ, 26-28 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview