ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมฯ คาดปี 2567 เครื่องนุ่งห่มโตต่ำเพียง 3-5%

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) คาดว่าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในปี 2567 จะเติบโตได้น้อยราว 3-5% จากมูลค่าส่งออกปี 2566 ที่ราว 200,000 ล้านบาท โดยตลาดหลักยังเป็นสหรัฐฯ EU และญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีเพียงสหรัฐฯ ที่มีสัญญาณว่าคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ส่วน EU ยังประสบปัญหาเศรษฐกิจไม่สดใสจากผลของสงคราม เช่นเดียวกับญี่ปุ่น นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังต้องเผชิญกับค่าจ้างแรงานที่จะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงกลางปี รวมถึงค่าไฟฟ้าและค่าน้ำมันที่อาจปรับขึ้นอีก เช่นเดียวกับอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับสูง ทั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือเรื่องภาษีนำเข้า ที่เดิมเคยมีโครงการพิเศษให้ความช่วยเหลือผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ยกเว้นภาษีนำเข้าวัตถุดิบที่นำมาผลิตเพื่อการส่งออก แต่ปัจจุบันโครงการนี้สิ้นสุดลง โดยสมาคมฯ อยู่ระหว่างเสนอขอขยายเพิ่มจำนวนโรงงานที่จะใช้สิทธิประโยชน์นี้ 10 โรงงาน จากเดิมที่ได้รับส่งเสริม 17 โรงงาน รวมทั้งเสนอให้ภาครัฐเข้ามาให้ความช่วยเหลือในโครงการ Smart Factory เพื่อช่วยให้โรงงานขนาดกลางและเล็กที่มีอยู่ราว 60-70% สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนหรือได้รับข้อเสนอพิเศษด้านราคา เพื่อลงทุนจัดหาและพัฒนาระบบอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและลดความสูญเสียในกระบวนการผลิต (ประชาชาติธุรกิจ, 26-28 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview