ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการกังวลมาตรการใหม่ของออสเตรเลียกระทบส่งออกรถยนต์ไทย

ตามที่รัฐบาลกลางออสเตรเลียมีแผนกำหนดใช้มาตรฐานประสิทธิภาพการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับรถยนต์ใหม่ (New Vehicle Efficiency Standard : NVES) ในปี 2568  เพื่อลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากยานยนต์บนท้องถนน ซึ่งหากมีการนำเข้ารถยนต์ที่มีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ผู้นำเข้าต้องใช้หรือซื้อ-ขาย Carbon Credit กับผู้ประกอบการอื่นๆ หรือเลือกชำระค่าปรับ 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย/กรัม/กิโลเมตรนั้้ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยนำเสนอประเด็นปัญหาดังกล่าวมายังกระทรวงอุตสาหกรรม และร้องขอให้มีการประสานงานกับทางการออสเตรเลียเพื่อพิจารณาขอระยะเปลี่ยนผ่านอย่างน้อย 2-3 ปี เนื่องจากต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตหลายส่วน ขณะเดียวกัน Motor Trades Association of Australia (MTAA) วิเคราะห์รถยนต์ทั่วไปและ SUVs ที่มียอดจำหน่ายสูงสุด 20 แบรนพบว่า รถยนต์ส่วนใหญ่มีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงกว่ามาตรฐาน NVES มีเพียงผู้ผลิตรถยนต์ไม่กี่รายที่ไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรฐาน NVES ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยส่งออกรถยนต์ไปยังออสเตรเลียประมาณปีละ 260,000 คัน และออสเตรเลียนำเข้ารถกระบะจากไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 (48.3% ของปริมาณนำเข้ารถกระบะทั้งหมด) (www.ditp.go.th, 29 ก.พ. 2567 และสำนักข่าวอินโฟเควสท์, 2 มี.ค. 2567) 

Related
more icon
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview