ข่าวเศรษฐกิจ

TEAMG เตือนแล้งนี้อุณหภูมิอาจพุ่งทะลุ 40-45 องศาเซลเซียส ก่อนจะเข้าสู่ La Nina

บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เปิดเผยว่า จากแบบจำลองล่าสุดขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA) ระบุว่าสภาพภูมิอากาศในเขตมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. 2567 เป็นต้นไป ยังคงอยู่ในภาวะฝนน้อยน้ำน้อยหรือ El Nino จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงเดือน พ.ค. 2567 แต่มีโอกาสราว 79% ที่สภาพภูมิอากาศจะเข้าสู่ภาวะปกติหรือสภาวะเป็นกลาง ในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. 2567 เป็นเวลาสั้น และมีโอกาสถึง 55% ที่ภูมิอากาศจะเข้าสู่ภาวะฝนมากน้ำมาก หรือ La Nina ในช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค. 2567 โดยอุณหภูมิของผิวน้ำทะเล ณ จุดต่างๆ ในเขตศูนย์สูตรตอนกลางและด้านตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกมีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของปีปกติ สภาวะเช่นนี้มีผลทำให้ประเทศไทยเผชิญทั้งภาวะ El Nino และต่อเนื่องไปเป็นภาวะ La Nina ในปีเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องกับการคาดหมายฝนรายเดือนของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่า ตั้งแต่เดือน ก.พ.-พ.ค. 2567 พื้นที่ส่วนใหญ่ของไทยจะมีฝนรวมต่ำกว่าค่าปกติ เดือน มิ.ย.-ก.ค. 2567 จะมีฝนรวมสูงกว่าค่าปกติ และจะมีฝนตกหนักมาก หรือเข้าสู่ภาวะ La Nina ในเดือน ส.ค. 2567  

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ในเดือน มี.ค.-เม.ย. 2567 ซึ่งยังอยู่ในช่วง El Nino อุณหภูมิในประเทศจะสูงขึ้นมาก มีความเป็นไปได้ว่าจะร้อนจัดถึง 40-45 องศาเซลเซียส ทำให้แหล่งน้ำขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วประเทศจะมีน้ำน้อยลงหรือไม่มีเลย ซึ่งจะกระทบกับน้ำกินน้ำใช้ของประชาชน จึงต้องเตรียมตัวจัดหาและกักเก็บน้ำไว้ รวมทั้งหาแหล่งน้ำสำรองจากอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ ส่วนชาวนาที่ปลูกข้าวนาปรัง น้ำในแปลงนาจะระเหยไปเร็วมากจึงต้องสูบน้ำเข้านาเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยกับน้ำที่ระเหยออกไป ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำมากขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการปลูกข้าวนาปรังไปแล้ว 8.5 ล้านไร่ ขณะที่แผนการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ปี 2566/67 กำหนดให้ปลูกไม่เกิน 5.8 ล้านไร่ (ประชาชาติธุรกิจ, 4-6 มี.ค. 2567) 

Related
more icon
 • จ่อชง ครม.เก็บภาษีบริษัทข้ามชาติขั้นต่ำ 15%

  กรมสรรพากรเปิดเผยว่า ภายในครึ่งแรกของปี 2567 กรมสรรพากรจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษี Global Minimum Tax หรือการกำหนดให้ธุรกิจมีการเสียภาษีขั้นต่ำที่อัตรา 15% ตามข้อตกลงร่วมก...

  calendar icon04.03.2024
 • ส.อ.ท. วิตกขึ้นค่าจ้าง-ดอกเบี้ยสูงกระทบผู้ประกอบการ

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ส.อ.ท. มีความกังวลใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1) การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 และจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือน พ.ค. 2567 จะเป็นร...

  calendar icon23.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview