ข่าวเศรษฐกิจ

ชาวสวนยางเล็งยื่นหนังสือถึงนายกฯ จี้แก้ปัญหายางผ่านแดนเพื่อนบ้านไหลเข้าไทย

คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคายางพาราของประเทศเพื่อนบ้านล้วนต่ำกว่าไทย ส่งผลให้ยางพาราจากประเทศเพื่อนบ้านไหลเข้าสู่ไทยเป็นจำนวนมาก เครือข่ายฯ จึงอยู่ระหว่างการหารือเพื่อเตรียมจะยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับปัญหายางผ่านแดนระหว่างประเทศจากประเทศเพื่อนบ้าน ว่าไทยควรมีมาตรการดำเนินการที่เข้มงวดในการขนส่งยางพาราผ่านเข้ามาในประเทศ เพราะที่ผ่านมามียางพาราบางส่วนไหลเข้าประเทศโดยไม่ได้ผ่านแดนออกไปประเทศที่ 3 และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบกับตลาดยางพาราของไทย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกยางพาราในไทยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการส่งออกยางออกนอกราชอาณาจักร (CESS) แต่การนำส่งสินค้าผ่านแดนอาจเป็นการเลี่ยงการจ่ายค่า CESS ซึ่งทำให้สวนยางไทยเสียเปรียบทางการค้า (ประชาชาติธุรกิจ, 11-13 มี.ค. 2567)  

Related
more icon
 • ราคายางพาราทะยานแตะ 80 บาท สูงสุดในรอบ 41 เดือน

  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคายางพาราที่ซื้อขายผ่านสำนักงานตลาดกลางยางพาราของ กยท. ทะลุ 80 บาทแล้ว โดยยางแผ่นรมควันมีราคากิโลกรัมละ 81.09 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดในรอบ 41 เดือน และคาดว่าราคายางพาร...

  calendar icon12.03.2024
 • STA คาดปริมาณจำหน่ายยางพาราปี 2567 เพิ่มขึ้น 15%

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA เปิดเผยผลการดำเนินงานในปี 2566 ว่ามีรายได้จากการขายและบริการ 84,244.9 ล้านบาท ชะลอตัวลงจากปีก่อนหน้า และมีผลขาดทุนสุทธิ 434.3 ล้านบาท เพราะได้รับผลกระทบจากต้นทุนยางพารา...

  calendar icon20.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview