ข่าวเศรษฐกิจ

AMATA ตั้งเป้าจำหน่ายที่ดิน 4,000 ไร่ เร่งพัฒนาไฟฟ้าสีเขียวและน้ำรองรับการลงทุน

บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยว่า ในปี 2566 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายที่ดิน 1,800 ไร่ ส่วนปี 2567 มีเป้าหมาย 4,000 ไร่ ตามแนวโน้มนักลงทุนที่คาดว่าจะเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะนักลงทุนจีน ซึ่งเดิมบริษัทฯ ได้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง เพื่อรองรับนักลงทุนจีน ที่เรียกว่านิคมฯ ไทย-จีน มีพื้นที่ 15,000 ไร่ ปัจจุบันจำหน่ายหมดแล้วและอยู่ระหว่างจัดหาพื้นที่เพิ่มอีกราว 2,000 ไร่ เพื่อรองรับนักลงทุนจีน โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ทั้งนี้ ความยากของการพัฒนาที่ดินนิคมฯ คือ การหาพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่เชื่อมต่อกัน เช่นกรณีของ Tesla ที่ต้องการพื้นที่เป็นคลัสเตอร์ 2,000 ไร่ ในพื้นที่้ EEC เพื่อให้เข้าเงื่อนไขการส่งเสริมการลงทุน แต่การหาที่ดินขนาด 1,000-2,000 ไร่ในแปลงเดียวนั้นค่อนข้างยาก ล่าสุดบริษัทฯ ได้เสนอที่ดินบริเวณ Smart City แต่มีเพียง 1,500 ไร่ ส่วนพื้นที่ที่เหลือต้องไปเพิ่มในบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่เชื่อมติดเป็นแปลงเดียวกัน  

นอกจากนี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในปัจจุบันจะมองหาพลังงานหมุนเวียน (Renewable) เช่น เลโก้ เมื่อคราวที่มาลงทุนที่นิคมฯ อมตะก็ต้องการพลังงานสีเขียว 30% ซึ่งนักลงทุนมีแนวโน้มจะทยอยเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นหน้าที่ของนิคมฯ ที่ต้องมุ่งพัฒนาสาธารณูปโภครองรับ ทั้งไฟฟ้าสีเขียวและต้องมีน้ำเพียงพอ ล่าสุดบริษัทฯ ได้เปิด Solar Floating บนเนื้อที่ 750 ไร่ ที่บ่อเก็บน้ำในนิคมฯ อมตะที่ จ.ชลบุรี ที่สามารถสำรองน้ำไว้ใช้ได้ถึง 14 เดือน ซึ่งการติดตั้ง Solar Floating ทำให้ได้ประโยชน์ทั้งการผลิตไฟฟ้า และช่วยลดการระเหยของน้ำที่เก็บไว้ โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าจะติดตั้ง Solar Floating เพิ่ม 19.5 เมกะวัตต์ (MW) ในปี 2567 และติดตั้งให้ครบ 70 MW ภายใน 2 ปี ซึ่งจะทำให้มีบ่อน้ำสำรองเพียงพอสำหรับ 36 เดือนด้วย (ประชาชาติธุรกิจ, 1-3 เม.ย. 2567) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview